Hà Tĩnh tiêu hủy 300 tấn cá nhiễm độc trong mưa

0
26

Nhà chức trách cùng chủ hàng bốc dỡ cá biển từ kho đông lạnh đưa đi tiêu hủy. Ảnh: Đ.H

Ông Phan Văn Hùng, Chi cục trưởng Vệ sinh an toàn thực phẩm (Sở Y tế Hà Tĩnh) cho biết, hôm nay nhà chức trách tổ chức tiêu hủy gần 300 tấn hải sản có chất phenol và cadimi vượng ngưỡng cho phép được niêm phong tại các kho đông lạnh ở huyện Lộc Hà, Cẩm Xuyên, thị xã Kỳ Anh hơn một tháng qua.

Theo ông Hùng, cơ quan chức năng đã bốc dỡ hải sản nhiễm độc tại các kho đông lạnh đến bãi rác cụm công nghiệp huyện Lộc Hà tiêu hủy. Song trời mưa lớn nên nhà chức trách chưa thể làm xong, dự kiến ngày mai mới xử lý xong.

Các loại cá bị nhiễm cadimi gồm cá đóm, nục bông, cá trầy… Hình thức tiêu hủy là đào hố chôn lấp, sau đó rải vôi và phun cloramin B. Tất cả các khâu đều được giám sát chặt chẽ bởi cảnh sát và chính quyền địa phương.

ha-tinh-tieu-huy-300-tan-ca-nhiem-doc-trong-mua-1
Hố tiêu hủy cá biển nhiễm độc. Ảnh: Đ.H

Cuối tháng 10, nhà chức trách Hà Tĩnh tiến hành niêm phong hơn 300 tấn cá biển nhiễm chất phenol và cadimi vượt ngưỡng cho phép. Do không thống nhất được giá đền bù với các chủ hàng, nên việc tiêu hủy diễn ra chậm hơn dự kiến.

Cadimi là một kim loại chuyển tiếp tương đối hiếm, mềm, màu trắng ánh xanh, tồn tại trong các quặng kẽm và được sử dụng chủ yếu trong các loại pin. Nuốt phải một lượng nhỏ cadimi có thể phát sinh ngộ độc tức thì, làm tổn thương gan, thận. Các hợp chất chứa cadimi cũng là các chất gây ung thư.

Phenol là chất rắn tinh thể, không màu, có mùi đặc trưng, nóng chảy ở 43 độ C, tan vô hạn ở 66 độ C. Phenol rất độc, có thể gây bỏng nặng khi rơi vào da.