Hà Tĩnh phát hiện gần 10 điểm đổ trộm chất thải

0
13

Người dân lo lắng khi hàng trăm tấn chất thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa tại bãi rác Thiên Cầm vẫn chưa được xử lý

Chỉ trong thời gian ngắn, người dân, cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh phát hiện nhiều điểm chôn lấp trái phép chất thải có nguồn gốc từ nhà máy Công ty Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (viết tắt Formosa). Cơ quan chức năng đã khoanh vùng khu vực phát hiện chất thải và lấy mẫu gửi đi phân tích. Trong lúc chưa rõ chất thải có chứa chất độc hại hay không thì người dân sống gần nơi phát hiện chôn lấp chất thải đều trong tâm trạng bất an.

Bà Nguyễn Thị Phước (60 tuổi; ngụ thôn Hoàng Hoa, thị trấn Thiên Cầm, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh) nói: “Mấy chục tấn chất thải có nguồn gốc từ nhà máy Formosa chở về đây hơn 1 năm rồi. Họ chôn lấp rất sơ sài, nếu độc hại chắc nó đã ngấm sâu xuống đất. Nhà tôi ở gần bãi rác nên rất sợ, chỉ mong cơ quan chức năng sớm cất bốc toàn bộ số chất thải trên đi nơi khác”.

Tại thị xã Kỳ Anh – nơi liên tiếp phát hiện nhiều điểm chôn lấp, đổ chất thải – ông Nguyễn Văn Dũng (ngụ phường Kỳ Trinh) bức xúc trước tình trạng hàng trăm tấn chất thải từ nhà máy Formosa chôn trái phép ở khu vực đầu nguồn nước. Khi cơ quan chức năng vào bốc đi, người dân mới hay.

“Nhà máy Formosa xây dựng nhiều năm nay rồi. Không biết họ còn chôn, đổ chất thải độc hại ở đâu nữa không. Người dân rất mong cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ để dân có thể an tâm sinh sống” – ông Dũng đề nghị.

Chiều 17-7, trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, ông Phan Duy Vĩnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh, cho biết thị xã Kỳ Anh vừa họp, giao các đơn vị chức năng và 12 phường, xã tổng kiểm tra việc thu gom xử lý rác trên địa bàn. Đối với những địa điểm phát hiện có tình trạng chôn lấp, đổ trộm rác trái phép, yêu cầu các phường, xã kiểm tra và có phương án thu gom, xử lý; báo cáo thị xã trong ngày 18-7.

Tính đến ngày 17-7, các cơ quan chức năng tỉnh Hà Tĩnh đã xác định được gần 10 điểm đổ trộm chất thải nghi là của nhà máy Formosa ở các huyện Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh. Trong đó, thị xã Kỳ Anh là nơi có nhiều địa điểm chôn lấp chất thải với số lượng trên 350 tấn. Ông Võ Tá Đinh, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đã cho lấy mẫu tại tất cả điểm phát hiện chất thải từ nhà máy Formosa và nghi có nguồn gốc từ nhà máy này để làm rõ đó là chất thải độc hại hay chất thải thông thường.

Theo ông Dương Tất Thắng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, sự cố môi trường liên quan đến dự án Formosa vừa qua là bài học lớn về thu hút đầu tư cũng như quản lý các dự án đầu tư. Tỉnh đã phải trả giá về vấn đề liên quan đến môi trường, môi sinh, tâm lý của người dân. Sau sự việc trên, Hà Tĩnh sẽ không đánh đổi sự phát triển làm ảnh hưởng đến môi trường.