Hà Nội: Thị trường bia rượu “đìu hiu” sau Nghị định 100 dù Tết Nguyên đán đã đến gần

Dù Tết Nguyên đán đã cận kề nhưng thị trường bia rượu không sôi động như những năm trước, hầu hết các đại lý bán hàng đều chung cảnh đìu hiu, tình cảnh này hiếm có vào những năm trước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại khu vực Tổng công ty CP Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco) trên đường Hoàng Hoa Thám, nhiều quầy tạm dựng lên để bày bán các mặt hàng liên quan đến bia rượu phục vụ dịp Tết nhưng rất vắng bóng người ghé vào mua hàng.

Thị trường rượu bia Hà Nội ế ẩm, đìu hiu

Chia sẻ với chúng tôi, một nhân viên bán hàng tại quầy trước cổng công ty Habeco cho hay: “Phải công nhận là bị ảnh hưởng quá lớn do nghị định 100, các anh cứ quan sát thì thấy, hầu như không có người ghé vào hỏi mua hàng. Mọi năm giờ này có chỗ phải xếp hàng hoặc tăng cường nhân viên phục vụ”.

Cũng tương tự, một nhân viên thuộc quầy hàng phía trên cho hay: “Tuy hôm nay là ngày đầu tiên cửa hàng bắt đầu phục vụ, nhưng lượng khách đến mua hàng thì khác hẳn mọi năm. Cụ thể, từ sáng đến giờ thi thoảng mới có khách lẻ chứ không có nhiều”.

Thi thoảng mới có khách ghé vào mua bia
Thi thoảng mới có khách ghé vào mua bia.
Các quầy hàng bán rượu bia vắng vẻ dù sắp Tết
Các quầy hàng bán rượu bia vắng vẻ dù sắp Tết.

Một cặp vợ chồng ở ngoại thành vừa ghé vào quầy hàng hỏi giá cả và mua thùng bia mang về, chia sẻ với chúng tôi rằng; anh chị nắm được nghị định phòng chống tác hại của rượu bia. Tuy nhiên, món quà để đi Tết người thân bằng 1 thùng bia rất hợp lý và sang nên vẫn quyết định mua.

Còn một cặp vợ chồng khác mua bia về để dùng thì cho hay, chắc chắn năm nay gia đình họ sẽ hạn chế và không dùng nhiều như mọi năm.

Nhu cầu sử dụng bia vào dịp Tết đã giảm hẳn
Nhu cầu sử dụng bia vào dịp Tết đã giảm hẳn.

Cũng theo ghi nhận của chúng tôi tại một cửa hàng tạp hóa lớn nhất khu vực phường Thịnh Liệt cũng vắng khách một cách khác biệt, thi thoảng mới có khách hỏi mua để dùng hoặc đem đi biếu.

Người đàn ông ở khu vực tranh thủ vào mua thùng bia 333 đem về dùng, anh chia sẻ, anh quen thuộc hương vị nên mỗi tuần dùng 1 thùng, nhưng từ khi có nghị định 100 thì hai tuần mới đi mua 1 thùng về dùng.

Khách hàng cho biết, nhân ngày Tết thì mua thùng bia tặng người thân, tuy nhiên cũng hạn chế và lựa chọn món quà tương tự.

Tình cảnh chờ sẵn đển phục vụ vận chuyển hàng Tết cho khách không còn tất bật như  những năm trước
Tình cảnh nhân viên chờ sẵn đển phục vụ vận chuyển hàng Tết cho khách không còn tất bật như những năm trước.

Chủ đại lý cho hay, mọi năm vào thời điểm này có lúc “cháy hàng” nhưng năm nay thì khác hẳn.

“Mỗi thùng bia chỉ lãi vài nghìn mà vận chuyển vất vả, cùng với việc năm nay ít người mua nên tôi chỉ nhập lẻ tẻ vài thùng một. Năm nay tôi không chú trọng mặt hàng bia nữa rồi”, chủ đại lý nói.

Habeco vắng lặng bất thường vào dịp Tết
Habeco vắng lặng bất thường vào dịp Tết.

Trao đổi với chúng tôi, đại diện Habeco cho hay, tuy chưa thể ước tính được con số cụ thể nhưng năm nay lượng tiêu thụ bia, rượu của đơn vị này giảm rõ rệt.

“Dự báo được sự ảnh hưởng của nghị định 100 nên công ty đã chủ động được kế hoạch sản xuất. Chúng tôi chưa thể thống kê nhưng có thể thấy được thị trường năm nay có mức tiêu thụ bia rượu giảm hẳn”, đại diện Habeco, cho biết.

Theo Afamily