Hà Nội: Tạm giữ gần 200 tấn hàng vỏ châu Âu, ruột Trung Quốc

0
6

Một số lượng lớn hàng hoá bề ngoài ghi nơi sản xuất tại các nước Châu Âu nhưng bên trong lại là “Made in China”.

Tại thời điểm kiểm tra, cả 5 lái xe đều không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số hàng hoá trên xe. Làm việc sơ bộ, các lái xe khai nhận chở thuê hàng hoá cho một số công ty trên địa bàn Hà Nội và Lạng Sơn từ cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn.

Khi đoàn xe về đến KCN Ninh Hiệp, các xe tập kết tại đây, chờ người đến nhận hàng để phân lẻ, bán cho các tỉnh trên cả nước thì bị cơ quan chức năng tiến hành bắt giữ.

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, niêm phong đưa về kho hàng để tiến hành kiểm tra làm rõ. Cùng ngày, một số cá nhân đến khai nhận là chủ hàng. Tuy nhiên, qua kiểm tra đối chứng, một số hàng hoá không có trong tờ khai hoặc có đều vượt quá số lượng.

Sáng 9/1, lực lượng chức năng tiến hành công tác kiểm đếm hàng hoá. Qua kiểm tra, các mặt hàng chủ yếu gồm: hàng gia dụng, dụng cụ cơ khí, thiết bị máy móc, máy bơm, vợt cầu lông, quần áo, bút, sổ, vỏ đựng rượu, đồ hàng mã bán phục vụ các dịp lễ, Tết… Điều đáng nói, nhiều hàng hoá không có trong tờ khai Hải quan và có thậm chí vượt quá số hạn. Không những vậy, nhiều hàng hoá bên ngoài vỏ in tiếng Anh, Pháp… nhưng bên trong lại là sản phẩm do Trung Quốc sản xuất.

hl2-1452472084533

Đoàn xe tải chở gần 200 tấn hàng, trong đó số lượng lớn là hàng “lởm”.

Thông tin từ cơ quan chức năng cho biết, vụ việc bắt giữ trên diễn ra ngày 8/1, được thực hiện bởi các đơn vị Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và tham nhũng (CA quận Ba Đình, TP Hà Nội), Cục Cảnh sát điều tra tội phạm buôn lậu C74 (Bộ Công an), CATP Hà Nội, CA huyện Gia Lâm và Đội QLTT số 3, Chi Cục QLTT Hà Nội.

Đến ngày 10/1, sự việc mới được hoàn tất. Theo tờ khai Hải quan mở hàng, đây là số hàng hóa của Công ty TNHH Mùa xuân mới (đóng trên địa bàn quận Ba Đình, Hà Nội) và của Công ty TNHH xuất nhập khẩu Lạng Sơn (ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn), mỗi công ty chỉ có 13 mặt hàng. Tuy nhiên, bước đầu kiểm đếm đã có hơn 50 mặt hàng không có trong tờ khai.

Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiến hành xử lý theo quy định.

Theo Dân trí