Hà Nội kỷ luật 2 cán bộ quản lý thị trường liên quan đến vụ Khaisilk

Liên quan đến vụ khăn Khaisilk, ông Nguyễn Đắc Lộc - Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, có 2 cán bộ quản lý thị trường đã bị kỷ luật.

Chiều nay (19/12), tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Đắc Lộc – Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường TP Hà Nội đã làm rõ những vấn đề liên quan đến vụ khăn Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Vietnam”.

Theo ông Lộc, Chi cục quản lý thị trường Hà Nội cũng có đóng góp kết quả kiểm tra Khaisilk kinh doanh hàng giả nguồn gốc xuất xứ để chuyển cơ quan điều tra. Tuy nhiên, do lực lượng quản lý thị trường quá mỏng trong khi thị trường rộng lớn nên hoạt động còn gặp nhiều khó khăn.

Quản lý thị trường lập biên bản kiểm tra tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai

Tại cuộc họp, ông Lộc cũng nhận được đề nghị làm rõ liệu có sự bảo kê của lực lượng quản lý thị trường trong việc Khaisilk bán lụa Trung Quốc nhưng gắn mác “made in Vietnam” hay không? Ông Lộc cho rằng, đây là bài học mà lực lượng quản lý thị trường cần rút kinh nghiệm.

Qua vụ việc, ông Lộc cho biết, hai cán bộ của lực lượng quản lý thị trường gồm một đội phó và một cán bộ kiểm soát bị kỷ luật với hình thức hạ một bậc khen thưởng.

Theo thông báo kết quả kiểm tra của Bộ Công Thương tại Công ty TNHH Khải Đức, doanh nghiệp này có hàng loạt sai phạm. Đáng chú ý, Khaisilk đã ngừng sản xuất từ năm 2012. Công ty này cũng không gia công hoặc đặt gia công các sản phẩm thời trang của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất trong nước.

Công ty này chủ yếu mua các thành phẩm từ các cửa hàng, hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác trên thị trường về gắn một trong ba nhãn hàng hóa “Khaisilk®”, “Khaisilk cách điệu” và “Khaisilk Made in Vietnam” để kinh doanh trên thị trường.

Kết quả giám định chất lượng sản phẩm dệt may đối với một số mẫu sản phẩm của Công ty cho thấy cho kết quả kiểm tra khác (không có thành phần lụa) so với các thông tin công bố (trên nhãn hàng hóa) về thành phần nguyên liệu trong sản phẩm (“100% silk”).

Thành phần chính trên khăn lụa mang nhãn hiệu Khaisilk là polyester. Cùng với hàng loạt sai phạm khác, Bộ Công Thương đã chuyển hồ sơ, vật chứng vụ Khaisilk sang cơ quan điều tra để xử lý.

Theo Dân Trí