Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo

0
9

Theo phản ánh của người dân tại khu đô thị mới Đại Kim – Định Công (Hoàng Mai, Hà Nội) trong thời gian gần 2 năm nay, người dân đã có nhiều đơn thư về việc thiếu nước, mất nước lên các cấp song cho đến nay tình trạng này vẫn diễn ra trên diện rộng.

Đặc biệt, từ đầu tháng 7.2016 đến nay, các hộ dân tại lô B2 và một nửa các hộ dân ở lô B3 (mặt tiếp giáp với lô B2) bị thiếu nước, mất nước cục bộ ngày càng trầm trọng. Các hộ dân đã dùng biện pháp lắp máy bơm hút trực tiếp vào đường ống cấp nước nhưng vẫn không đủ nước sử dụng tối thiểu, gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của các hộ gia đình.

Theo ghi nhận của PV Lao Động ngày 28.7, hầu hết các bể chứa nước của các gia đình đã cạn đến đáy. Máy bơm nước nhưng không có nước. Tình trạng mất nước đỉnh điểm này đã kéo dài gần 1 tuần nay.

Để có nước sinh hoạt, các hộ dân đã phải mua nước từ các xe thùng giá cao. Giá mua nước mỗi một thùng như vậy từ 900.000 – 1.200.000 đồng. Tuy vậy, nhiều người dân còn rất lo ngại nguồn gốc nước từ các xe tec chở nước này, để sử dụng ăn uống vẫn phải lọc qua nhiều lần.

Việc sinh hoạt vô cùng xáo trộn. Cảnh người dân thường xuyên phải sử dụng lại nước rửa rau để giặt quần áo, hay phải mua thùng, hứng nước mưa để lấy nước sử dụng thậm chí còn phải “nhịn” tắm, gửi con nhờ nhà khác… thường xuyên lặp lại nhiều lần trong tháng.

Đáng nói, tình trạng trên đã kéo dài nhưng việc cung cấp nước hiện vẫn chưa có biện pháp khắc phục khiến cho các hộ dân cư vô cùng bức xúc.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 1.

Theo ghi nhận của PV Lao Động, hầu hết các bể chứa nước của các gia đình này đều trong tình trạng cạn nước. Tình trạng này đã diễn ra hàng tuần nay.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 2.

Nhà bà Diềm phải chế ra hệ thống lọc nước mưa lấy nước dùng.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 3.

Hệ thống nước yếu nên mọi sinh hoạt thường rất tiết kiệm nước. Nước rửa rau được dùng lại để làm nước rửa bát, đũa và dùng nước cho vào toilet đi vệ sinh

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 4.

Bà Diềm cũng như nhiều người dân khác thường xuyên phải túc trực để chờ máy bơm nước. Thế nhưng, nhiều ngày nay, không hề có nước được cung cấp.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 5.

Tình trạng van bơm nước bị khô, bể cạn nước này cũng xảy ra thường xuyên với các hộ gia đình khác của khu dân cư này.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 6.

Ông Vũ Văn Chiến (dãy nhà B, khu đô thị Đại Kim) cho hay: “Tình trạng nước quá khan hiếm, người dân không biết phải sinh hoạt như thế nào. Rau còn không có nước để rửa”.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 7.

Hệ thống các bình nước hứng nước mưa do các gia đình phải lắp đặt thêm nhưng vẫn không đủ nước.

Hà Nội: Khốn khổ vì mất nước, dân dùng nước rửa rau để giặt quần áo - Ảnh 8.

Các bể nước trong cảnh cạn thường xuyên.

theo Lao Động

comments