Hà Nội: Hàng trăm sản phụ “nhịn đẻ” vì mất nước sạch

0
10

Hàng trăm sản phụ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội lo lắng vì mất nước.

Do sự cố vỡ ống nước sông Đà, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội chịu tình cảnh mất nước từ 4 ngày qua và phải dùng nguồn nước dự trữ. Chiều qua (29/9), bể trữ nước hơn 400m3 đã cạn kiệt, bệnh viện phải mua 2 xe nước song vẫn chưa đáp ứng đủ nhu cầu. Sự cố mất nước sạch khiến công tác cấp cứu, khám chữa và điều trị tại bệnh viện bị ảnh hưởng. Lãnh đạo bệnh viện phải báo cáo lên Sở Y tế nhờ hỗ trợ.

TS.BS Nguyễn Duy Ánh, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay, do thiếu nước bệnh viện phải dừng tất cả các ca mổ chủ động, chỉ ưu tiên mổ cấp cứu. Nhiều ca mổ cấp cứu có nguy cơ bị nhiễm trùng cao vì thiếu nước sạch.

1 2

Văn bản của Giám đốc bệnh viện Phụ sản khẩn thiết đề nghị các đơn vị liên quan sớm cung cấp nước sạch.

Theo TS.BS Ánh, đêm qua (29/09), Xí nghiệp nước sạch Đống Đa đã hỗ trợ Bệnh viện 5 xe téc nước và lắp thêm máy bơm hút tăng áp vào bệnh viện.

Sáng 30/9, tình trạng thiếu nước sạch ở Bệnh viện Phụ sản Hà Nội đã được cải thiện. Tuy nhiên, một số khu điều trị vẫn chưa có nước. Nhiều sản phụ ở phòng chờ đẻ tỏ ra lo lắng khi biết thông tin bệnh viện dừng các ca mổ chủ động.

3

Nhiều sản phụ ôm khư khư bình nước.

4

Mất nước khiến nhiều người nhà và bệnh nhân phải mua nước sạch để sinh hoạt.

5

Dưới giường bệnh luôn có những chai nước dự trữ.

Chăm sóc vợ chờ mổ đẻ vào đúng những ngày Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mất nước, anh Nguyễn Văn Thạo (chồng sản phụ Hoa, Mỹ Đức, Hà Nội) cho biết, đã 3 ngày nay vợ anh phải hoãn mổ đẻ, chừng ấy ngày, bản thân anh cũng không được tắm vì hết nước.

Theo anh Thạo, đỉnh điểm đợt mất nước là vào tối qua, để có nước sinh hoạt, nhiều gia đình phải mua nước lọc phục vụ nhu cầu tối thiếu như đánh răng, rửa mặt còn tắm, giặt phải ngưng hết.

Bà Đỗ Thị Minh Nguyệt, Trưởng phòng Hành chính, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết, đường ống đấu từ nhà máy nước dự trữ về bệnh viện đã bắt đầu hoạt động trưa nay (30/9), hiện đã tích được gần 1/3 bể nước, dành ưu tiên 24/24 cho các khoa cấp cứu, nhiễm khuẩn, mổ đẻ.

“Các khoa phòng còn lại sẽ phải cắt nước luân phiên để tiết kiệm nước. Hiện nhân viên y tế cũng không được tắm tại bệnh viện để dành nước phục vụ người bệnh”, bà Nguyệt thông tin.

7

6

Mất nước khiến nhiều người không dám tắm, giặt.

8 9 10

Đâu đâu cũng thấy người nhà bệnh nhân xách theo chai nước.

11

Nước đóng chai được điều động đến cho người dân sử dụng.

Bà Nguyệt cho biết thêm, đến nay bệnh viện chỉ kéo dài lịch mổ cho những sản phụ chờ mổ chủ động, khi sức khỏe thai nhi và bà mẹ ổn định còn chưa có ca cấp cứu hay mổ đẻ nào phải tạm dừng vì thiếu nước. Tuy nhiên, nếu tiếp tục thiếu nước trong thời gian dài, sẽ tính đến phương án chuyển viện.

Theo bà Nguyệt, mỗi lần vỡ đường ống nước sông Đà, bệnh viện đều mất nước. Tuy nhiên do có bể dự trữ nên thiếu 1-2 ngày không sao, nhưng từ ngày thứ 3 trở đi thì tình hình rất nghiêm trọng. Những lần trước, chưa khi nào mất nước quá 3 ngày.

12

Văn bản thông báo mất nước của Xí nghiệp Kinh doanh nước sạch Đống Đa.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội là bệnh viện chuyên khoa hạng 1 của thành phố Hà Nội trong lĩnh vực sản khoa với trên 1.000 cán bộ. Mỗi ngày bệnh viện có hơn 1.000 lượt người đến khám chữa bệnh, xét nghiệm siêu âm, 600 bệnh nhân và gần 400 bé sơ sinh ra đời, thêm cả người nhà đi theo phục vụ thì số lượng lên tới hàng nghìn người. Lượng nước đủ để phục toàn bệnh viện lên tới 300-400 khối mỗi ngày.

Theo Trí Thức Trẻ