Hà Nội bắt người tưởng niệm ngày ‘chiến tranh biên giới’

Hôm 17 Tháng Hai, cư dân mạng tức giận trước việc người dân ở Hà Nội và Sài Gòn bị nhà cầm quyền CSVN ngăn cản triệt để khi họ tưởng niệm ngày nổ ra chiến tranh biên giới Việt-Trung cách đây 40 năm.

Trên trang cá nhân, nhà hoạt động Nguyễn Thúy Hạnh cho biết bà bị nhân viên an ninh chặn ở cửa nhà. Bà cũng đưa cáo buộc việc nhà hoạt động Đặng Bích Phượng cùng một số người khác trong lúc đi đặt hoa tưởng niệm ở đài liệt sĩ vô danh Bắc Sơn thì “bị bắt về đồn công an phường.”

Hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội hôm 17 Tháng Hai cho thấy lực lượng an ninh, công an được bố trí dày đặc quanh khu vực tượng đài Lý Thái Tổ, nơi giới hoạt động xã hội dân sự thường đến thắp hương vào mỗi dịp 17 Tháng Hai hàng năm.

Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn bị che chắn hôm 17 Tháng Hai. (Hình: Facebook Hoàng Huy Vũ)

Facebook Lê Hoàng viết: “Nhà cầm quyền quyết tâm ngăn chặn một cái việc mà đáng lẽ ra họ phải tổ chức hàng năm là ngày quốc tang mới đúng với truyền thống ‘Uống nước nhớ nguồn,’ tri ân những người có công với tổ quốc cũng như để lớp trẻ ghi nhớ trang lịch sử bi thương chống giặc ngoại xâm của dân tộc ta đã có truyền thống hàng ngàn năm đến nay. Dù sao thì nhân dân sẽ mãi không quên ngày 17 Tháng Hai, 1979.”

Trong khi đó, tại Sài Gòn, lực lượng an ninh, thanh niên xung phong, công an chìm nổi dày đặc tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo, nơi các thành viên Câu Lạc Bộ Lê Hiếu Đằng dự trù đến thắp hương tưởng niệm.

Nhiều blogger bày tỏ sự bức xúc khi nhà cầm quyền cho xe rác, xe tải và bố trí bao cát, thùng rác… che kín khu vực tượng đài.

Trước đó, Luật Sư Lê Công Định, nhạc sĩ Tuấn Khanh đăng tải một văn bản đóng dấu “mật” được cho là của Đảng Ủy Khối Cơ Sở Bộ Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn về việc tăng cường an ninh trật tự (tại Sài Gòn) ngày 17 Tháng Hai 2019.

Những người mặc áo “dân quân tự vệ” canh gác Tượng đài Trần Hưng Đạo ở Sài Gòn hôm 17 Tháng Hai. (Hình: Facebook Doan Hoa)

Văn bản viết: “… Vận động cán bộ, đảng viên, học sinh, sinh viên, người lao động và người thân không tham gia tụ tập, biểu tình, gây rối an ninh trật tự tại khu vực tượng đài Trần Hưng Đạo trong ngày 17 Tháng Hai, 2019. Đồng thời kịp thời phát hiện, thu gom giao nộp cho cơ quan chức năng các tờ rơi, băng rôn, khẩu hiệu có nội dung xấu về chính trị.”

Việc nhà cầm quyền CSVN quyết ngăn chặn mọi hoạt động tưởng niệm cuộc chiến biên giới 1979 của người dân đã được dự báo trước, dù báo chí nhà nước được lệnh đăng tải một loạt bài gọi thẳng tên “quân xâm lược, quân bành trướng Trung Quốc.”

Cũng cần nhắc lại, hôm 14 Tháng Hai, chuyến thăm nghĩa trang Vị Xuyên của đại diện Trung Tâm Nghiên Cứu Văn Hóa Minh Triết và một số nhà hoạt động xã hội dân sự tại Hà Nội cũng bị nhân viên an ninh quấy phá. Nhà hoạt động Đặng Bích Phượng kể lại vụ việc trên trang cá nhân: “Đoàn 26 người lên tới nghĩa trang Vị Xuyên đã thấy xe của an ninh biển Hà Nội ở đó, họ chỉ đạo người của ban quản lý nghĩ trang ra, bảo căng băng rôn phải đăng ký, xin phép… Khi mọi người phản ứng gay gắt, thì họ bảo không được làm ồn ào ở nghĩa trang!”

Theo Người Việt

SHARE