Hà Lan trao cho Pháp một nghi can khủng bố

0
12
Cảnh sát Pháp đứng gác bên ngoài khu nhà ở Argenteuil, phía tây bắc Paris, trong vụ lùng soát khủng bố ngày 24/03/2016AFP/GEOFFROY VAN DER HASSELT

Ngày 04/08/1016, Hà Lan đã trao cho Pháp Anis Bahri, nghi phạm trong một kế hoạch khủng bố tại thành phố Argenteuil bị cảnh sát Pháp phá vỡ vào ngày 24/03/2016.

Ngay sau khi bị trao trả về Pháp, Anis Baris đã bị tư pháp Pháp điều tra về tội “tham gia tổ chức tội phạm khủng bố” và “vi phạm pháp luật trong việc sử dụng vũ khí có tổ chức” và bị bắt giam. Nghi can đã có tiền sử về tội trộm cắp.

Sau khi cảnh sát Pháp phát hiện kế hoạch khủng bố và một kho vũ khí lớn chưa từng có ở Argenteuil vào ngày 24/03/2016, trưởng lý François Molins đã khẳng định đó là “hành động khủng bố sắp xảy ra”. Các nhà điều tra đã thu giữ được nhiều súng AK, chất nổ và nhiều loại vũ khí cầm tay khác, dấu hiệu cho thấy các nghi phạm đang chuẩn bị cho một hành động “cực kỳ bạo lực”. Chiến dịch chống khủng bố này cũng đã cho phép bắt giữ nghi can khủng bố Reda Kriket ở Boulogne-Bilancourt.

Hai chiến dịch khác ở Bỉ và Hà Lan đã dẫn tới việc thẩm vấn Anis Bahri ở Rotterdam vào ngày 27/03/2016. Các nhà điều tra đã thu được 45 kg thuốc nổ trong căn hộ người này thuê.

Cả hai nghi phạm khủng bố người Pháp Reda Kriket và Anis Bahri đều bị nghi ngờ đã sang Syria vào cuối năm 2014, đầu năm 2015 và đã nhận lệnh từ tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo để tiến hành khủng bố ở Pháp.

RFI

SHARE