Hà Lan quyết định tham gia không kích IS ở Syria

0
10

Hai chiếc F-16 của Không quân Hà Lan tham gia diễn tập ở Amsterdam, Hà Lan. Nước này cho biết sẽ quay lại không kích IS với Mỹ – Ảnh: AFP

Bộ Quốc phòng và Ngoại giao Hà Lan hôm 29.1 (theo giờ địa phương) tuyên bố chính phủ nước này sẽ gửi không quân tham gia chiến dịch tiêu diệt IS ở Syria cùng với liên quân của Mỹ, Wall Street Journal cho hay. Quyết định được đưa ra theo lời đề nghị của Mỹ và Pháp

Bộ trưởng Quốc phòng Hà Lan Jeanine Hennis-Plasschaert hồi tuần qua đã gặp hai người đồng cấp của Mỹ và Pháp ở Paris để bàn chiến lược không kích mạnh hơn, nhằm đẩy lùi lực lượng khủng bố IS ra khỏi những thành phố lớn như Raqqa ở Syria và hoặc Mosul ở Iraq.

Từ năm 2014, Hà Lan tham gia với 6 chiến đấu cơ F-16 không kích IS ở Iraq. Tuy nhiên, chính phủ liên minh của Hà Lan có những bất đồng trong việc mở rộng chiến dịch không kích của không quân Hà Lan sang Syria. Phe chống đối lo ngại vi phạm qui định của Liên Hiệp Quốc nên việc tham gia của Hà Lan bị gián đoạn.

“Những vụ tấn công khủng bố ở Paris, Istanbul và Jakarta cho thấy IS đang là mối đe dọa nguy hiểm đối với sự an nguy và cuộc sống của chúng ta”, Thủ tướng Mark Rutte cho biết, theo AFP.

“Chúng tôi sẽ triển khai F-16 trên bầu trời Syria để ngăn chặn sự tiếp viện của IS từ Syria sang Iraq”, Thủ tướng Mark Rutte nhấn mạnh. Bên cạnh đó, Chính phủ Hà Lan cho biết sẽ giúp đỡ các lực lượng đối lập ở Syria và giúp nước này sửa chữa lại những khu vực bị tàn phá, theo Wall Street Journal.

Chiến dịch không kích IS của liên quân quốc tế do Mỹ dẫu đầu bắt đầu từ năm 2014 với sự tham gia của nhiều nước Ả Rập, Trung Đông và phương Tây. Bên cạnh Mỹ, Nga cũng thành lập liên minh với chính phủ Syria và tổ chức không kích nhắm vào lực lượng IS ở Syria từ tháng 9.2015.