Hà Lan bắt kẻ nghi định tấn công Pháp

0
13

Căn hộ nơi nghi phạm người Pháp bị cảnh sát Hà Lan bắt giữ. Ảnh: AFP

Người này được gọi là Anis B., 32 tuổi, bị bắt hôm 27/3 với cáo buộc nhận lệnh từ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) để tấn công các mục tiêu ở Pháp cùng với Reda Kriket, kẻ bị bắt gần Paris tuần trước, AFP hôm qua cho biết.

Wim de Bruin, phát ngôn viên của ủy viên công tố Hà Lan, cho hay tại nhà của kẻ này ở Rotterdam, cảnh sát tìm thấy đạn, điện thoại, sim, các thiết bị ổ cứng, tiền mặt và ma túy, tuy nhiên không có vật liệu nổ. Lực lượng an ninh cũng bắt giữ ba kẻ khác trong cuộc đột kích, trong đó có hai người từng ở Algeria.

Theo ông Bruin, Anis. B sẽ bị đưa sang Pháp sau phiên dẫn độ tại tòa án Amsterdam hiện chưa được xác định thời gian.

Kriket, 34 tuổi, bị cảnh sát Pháp bắt giữ ở ngoại ô Paris hôm 24/3. Trong căn hộ của kẻ này có một số súng trường và thiết bị nổ. Bộ trưởng Nội vụ Pháp Bernard Cazeneuve cho hay vụ tấn công đã được chuẩn bị kỹ lưỡng nhưng ông không công bố thêm chi tiết.

Kriket từng bị kết án vắng mặt năm ngoái tại Bỉ trong phiên tòa xét xử những kẻ liên quan đến Syria, trong đó có Abdelhamid Abaaoud, chủ mưu vụ tấn công Paris tháng 11 năm ngoái. Abaaoud đã bị tiêu diệt trong vụ đấu súng với cảnh sát Pháp ngay sau đó.

Cảnh sát Bỉ cuối tuần qua cáo buộc hai người đàn ông liên quan đến nhóm khủng bố tham gia âm mưu của Kriket.

Hà Lan đang tăng cường cảnh giác sau vụ tấn công Brussels tuần trước khiến 35 người thiệt mạng. An ninh đang được siết chặt tại các sân bay, nhà ga và biên giới.