Hà Lan bắt được nghi phạm đang lên kế hoạch tấn công Pháp

0
13

Cảnh sát vũ trang được tăng cường để bảo vệ Paris từ khi vụ khủng bố hôm 13.11.2015 diễn ra đến nay

“Nhà chức trách Pháp hôm 25.3 đã yêu cầu bắt giữ các công dân Pháp. Những người này được xác định là nghi phạm trong một cuộc điều tra khủng bố”, công tố viên Hà Lan cho biết. Các nghi phạm bị bắt bị nghi ngờ “tham gia vào việc chuẩn bị một cuộc tấn công khủng bố”.
Việc bắt giữ các nghi phạm nói trên được thực hiện bởi một đội cảnh sát chống khủng bố với sự hỗ trợ của Cơ quan tình báo Hà Lan AIVD và các công tố viên.
Hai trong số 3 nghi phạm khác bị bắt được mô tả là 43 tuổi và 47 tuổi “có gốc Algeria”. Nghi phạm thứ ba vẫn chưa được mô tả một cách khái quát.
Công tố viên của Hà Lan cho biết thêm rằng cảnh sát nước này đã bố ráp hai địa điểm ở phía tây Rotterdam vì nghi ngờ những kẻ khủng bố đang trú ẩn ở đó. Những người sống trong các tòa nhà lân cận  được cảnh sát sơ tán trước khi thực hiện nhiệm vụ vì lý do an toàn.
Công tố viên Hà Lan khẳng định các nghi phạm sẽ bị dẫn độ sang Pháp càng sớm càng tốt. An ninh châu Âu trong những ngày qua luôn được đặt trong tình trạng báo động cao, sau các vụ tấn công khủng bố tại Brussels hôm 23.3 khiến 30 người thiệt mạng.
Các nhà chức trách đã cảnh báo rằng tổ chức khủng bố IS đang điều hành một mạng lưới các phần tử khủng bố ăn sâu vào từ 5 đến 6 nước châu Âu với hàng trăm phần tử thánh chiến sẵn sàng thực hiện những vụ tấn công tự sát.
 (theo Reuters)