GS Allan Lichtman dự báo Trump sẽ bị luận tội

0
11

 

Giáo sư Allan Lichtman

Allan Lichtman, giáo sư của American University, có được danh tiếng vào mùa thu năm ngoái khi ông là người đầu tiên dự đoán rằng Trump sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ. Ông đã sử dụng công thức dựa trên sự phổ biến của đảng trong kiểm soát Nhà Trắng mà đã dự đoán đúng người thắng cử trong 8 cuộc bầu cử trước đó. Bây giờ Lichtman muốn tất cả mọi người chú ý đến phần tiếp theo trong việc tính toán của mình: Trump sẽ bị luận tội.

Những người chỉ quan tâm đến dự đoán đầu tiên của giáo sư, bao gồm đương kim tổng thống, người mà Lichtman đã tiếp xúc với ông ta trong suốt quá trình chuyển đổi.

“Trong suốt thời gian chuẩn bị trở thành người lãnh đạo quyền lực nhất thế giới, ông ta đã viết một thư riêng cho tôi, nói rằng ‘Thưa giáo sư- Chúc mừng !- Dự đoán rất đúng’” Lichtman viết trong cuốn “Trường hợp bị luận tội”, một bản sao mà ông chia sẻ trước với tạp chí POLITICO. Tuy nhiên, những gì Trump đã bỏ qua là “dự đoán lớn tiếp theo” của tôi: rằng sau khi thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống, ông ấy sẽ bị luận tội.”

Lichtman rõ ràng là không phải là người hâm mộ Trump, viết khá dài về sự khó chịu của ông vớiviệc phản đối của Trump đối với Hiệp định cắt giảm khí thải Paris. Ông đề cập đến lệnh cấm đi lại của Trump như là “che mờ ngọn đuốc của tự do” và đứng đầu một phần của cuốn sách, “chính sách của Trump và các cuộc hẹn tạo ra một mối đe dọa về sự tồn tại của nhân loại.”

Cuốn sách, được chuyển ngay tới giới truyền thông sau cuộc bầu cử, viết lên một lịch sử ngắn về tư duy dẫn dắt những nhà lập pháp đầu tiên của nước Mỹ xây dựng các quy định về luận tội, và những hành vi dẫn đến việc một tổng thống bị luận tội- ban gồm Richard Nixon cùng với Andrew Johnson và Bill Clinton (hai vị tổng thống sau đã không từ chức trước khi những điều khoản về luận tội được đọc trước quốc hội. Lichtman chỉ ra rằng trong 14 vị thổng thống kế nhiệm liên tục thì có một vị bị luận tội.

Ông trích dẫn cáo phó của Johnson trong tờ The New York Times, nói rằng điểm yếu chết người của tổng thống thứ 17 là “ông luôn luôn cứng đầu, ‘chắc chắn ông nói đúng’ ngay cả trong những sai lầm của ông.”

Một số đảng viên đảng Dân chủ đã dự đoán rằng điều đầu tiên họ muốn làm nếu giành được quốc hội vào năm tới là buộc tội Trump. Lichtman dẫn chứng, viết rằng cuốn sách của ông có nghĩa là “giải thích cách mà Trump đe dọa các thể chế và truyền thống đã làm cho nước Mỹ an toàn và tự do trong 230 năm qua, và tôi sẽ giải thích rõ tại sao một đại hội của đảng Cộng hòa có thể chỉ trích tổng thống của đảng mình.”

Danh sách những cáo buộc chống lại Trump do Lichtman đưa ra có thể là: cáo buộc phản quốc với nước Nga, lạm dụng quyền lực và các vi phạm kỷ luật. Lichtman cũng trích dẫn đương kim Tổng chưởng lý Jeff Sessions, khi đó là thượng nghị sĩ, người lập luận rằng một vị tổng thống có thể bị buộc tội vì tội phạm đã phạm phải trước khi nhậm chức. Trong số những vi phạm này, Lichtman liệt kê các vi phạm về nhà ở của Trump, các vấn đề từ thiện, các vi phạm đối với lệnh cấm vận Cuba và đại học Trump University.

Đó là tất cả các phần của một bản tóm tắt trong suốt cuộc đời của Trump. Nó bao gồm những phần có tựa đề là “Các tòa nhà của Trump trở nên trống vắng” và “Nói dối dẫn đến vị trí tổng thống.” Cuối cùng nó dẫn Lichtman đi đến kết luận rằng Trump có thể bị luận tội. “Các đối thủ của Trump có thể lập một cái bẫy luận tội ông thông qua một vụ kiện dân sự.”

Hãy tưởng tượng, Lichtman viết, nếu Trump đề nghị Quốc hội dỡ bỏ lệnh trừng phạt đối với Nga bằng cách nói dối về một số lời hứa của Vladimir Putin, hoặc cải tổ kinh tế bằng cách nói dối về số liệu của Cục Thống kê Lao động.

Lời khuyên của Lichtman đối với Trump để tránh tiên đoán của ông xảy ra là một loạt các hành động cần thiết bao gồm ủng hộ Hiệp định Khí thải Paris, sử dụng một người kiểm tra các sự kiện và đối xử với phụ nữ với sự tôn trọng. Ông cũng muốn Trump có bác sỹ tâm thần trong đội ngũ những người chăm sóc sức khỏe của Nhà Trắng.

“Những người phản đối sẽ thách thức khả năng ra quyết định của ngài và tuyên bố rằng họ đúng tất cả về tính cách thất thường của ngài không thích hợp cho vị trí tổng thống. Nhưng bạn đã vượt qua và phát triển bằng cách thách thức sự khôn ngoan chính trị thông thường. Tại sao không làm lại lần nữa? ”

Ông cũng khuyến khích Trump “kiềm chế hành động của Mussolini” và sa thải chiến lược gia Steve Bannon.

Tổng thống Andrew Johnson “cho thấy cách luận tội và xét xử có thể đem lại lợi ích cho quốc gia này”, Lichtman viết vào một thời điểm. Và rõ ràng ông đang chứng minh điều đó sẽ đến.

“Công lý sẽ được thực hiện ở nước Mỹ ngày nay chứ không phải qua cuộc cách mạng, nhưng bằng biện pháp luận tội ôn hòa theo Hiến pháp,” ông kết luận trong cuốn sách, “nhưng chỉ khi dân chúng đòi hỏi nó.”

(VNTB)