Group ‘Giúp Nhau Mùa Dịch’ biến mất vì phơi bày thảm cảnh Sài Gòn

2120
Group Facebook này do một bác sĩ ở Sài Gòn lập ra để cộng đồng tự giúp nhau trong lúc bị chính quyền CSVN bỏ rơi trong đại dịch. Web screen capture

Việc một group Facebook từ thiện trong đại dịch có gần 500.000 thành viên biến mất làm dấy lên suy đoán là vì group này phơi bày thảm cảnh Sài Gòn, nơi hệ thống y tế vỡ trận, bệnh nhân COVID-19 chết mà gia đình không được báo tin.

Hôm 2/8/2021, mạng xã hội rúng động trước tin group Facebook “Giúp Nhau Mùa Dịch” bỗng biến mất không dấu vết, trong lúc có hàng chục group khác nhái tên vẫn đang hoạt động.

Được biết group Facebook “Giúp Nhau Mùa Dịch” do Bác sĩ Phan Xuân Trung, công tác tại Trung tâm y khoa Medic Hòa Hảo, thành lập, quy tụ sự trợ giúp y khoa của hàng trăm bác sĩ. 

Group nêu trên gây chú ý vì thu hút gần 500.000 thành viên chỉ sau nửa tháng, với mục tiêu là diễn đàn để các y bác sĩ, mạnh thường quân giúp tư vấn y tế miễn phí hoặc lương thực, thuốc men, trong bối cảnh chính quyền CSVN để mặc cho người dân tự xoay sở khi nhiễm COVID-19.

Một trong những bài đăng của thành viên group Facebook “Giúp Nhau Mùa Dịch” khiến công luận đau lòng. Web screen capture

“Group bị đánh sập rồi phải không bác sĩ?”

Mỗi ngày, trên group Facebook “Giúp Nhau Mùa Dịch” có hàng trăm lời cầu cứu của những người dân bị COVID-19, nhưng phải tự tìm cách chống chọi với cơn bệnh ở nhà, do hiện tại toàn bộ bệnh viện tại Sài Gòn đã quá tải, các đường dây nóng trợ giúp y tế không hoạt động, nhân viên y tế phường xã không đoái hoài.

Bên cạnh đó, các thành viên group cũng thường xuyên nhờ tìm thông tin người thân bỗng nhiên “mất tích” khi vào viện điều trị COVID-19. Đa phần trong số này đã chết và bị nhà chức trách đem đi hỏa thiêu cấp tốc nhưng gia đình nạn nhân không hề được báo tin để nhận tro cốt.

Hôm 2/8/2021, rất nhiều Facebooker đặt câu hỏi trên trang cá nhân của Bác sĩ Phan Xuân Trung về sự biến mất của group “Giúp Nhau Mùa Dịch” nhưng đều không nhận được phản hồi.

Facebooker Huan Bui Xuan, một bác sĩ, hỏi: “Trang “Giúp Nhau Mùa Dịch” bị đánh sập rồi phải không bác sĩ, mọi người đang rất cần tư vấn khi không tới bệnh viện được, ngày nào mình cũng tư vấn cho bệnh nhân tới 12g khuya, họ rất cần nhé bác sĩ.”

Một Facebooker được cho là thành viên của ban quản trị group “Giúp Nhau Mùa Dịch” giải thích rằng group này bị đánh sập “do có nhiều tấn công báo cáo (report) vào group của các nhóm antifan sau khi bị block khỏi group”.

Chính quyền TP.HCM chỉ muốn người dân ngoan ngoãn chích vaccine Sinopharm của Trung Quốc mà không được bàn tán, tẩy chay trên mạng xã hội. Courtesy of Zing

“Ai đó không muốn group bàn luận về vaccine Tàu”

Bác sĩ Bùi Xuân Huân ở Sài Gòn lý giải: “Có thể do các nhóm khác đang làm chương trình tư vấn dịch vụ lấy tiền của bệnh nhân đánh sập, vì nhóm “Giúp Nhau Mùa Dịch” chỉ tư vấn miễn phí thôi, số người tham gia quá lớn, các bác sĩ tư vấn hiệu quả, nên ảnh hưởng tới thị trường của họ

Hoặc có thể do vaccine Tàu [Sinopharm] vừa được nhập về Việt Nam, nên họ không muốn bị bàn luận, vì nhóm này là nơi tập trung chuyên môn cao của các bác sĩ, những người sẽ phân tích tác hại của tiêm vaccine Tàu, chúng ta cũng biết Thái, Indonesia, và nhiều nước khác đang bị trả giá rất đắt cho việc tiêm vaccine Tàu.”

Trong khi đó, một Facebook nhiều khả năng là dư luận viên, Phan Thanh Trực chỉ trích: “Trong bối cảnh cả nước gồng mình để chống dịch thì một group lấy cái tên rất hay “Giúp Nhau Mùa Dịch”.

Lướt qua group, chúng ta có thể thấy các bài viết chủ yếu đề cập đến hướng dẫn điều trị sai lệch, vượt quyền hay các bài câu kệ rên than tiêu cực. Từ trang cá nhân của Facebooker Phan Xuân Trung, không khó để tìm thấy các bài viết nặng ý kiến tiêu cực, đưa thông tin sai lệch khiến tình hình chống dịch rối ren và lòng người thêm lo lắng.

Tri thức lúc này là đi kèm với ngòi bút và tiếng ca để cổ vũ tinh thần đội ngũ tuyến đầu chứ không phải đưa thông tin sai lệch để làm âu sầu thêm cho họ.”

Trên thực tế, group Facebook “Giúp Nhau Mùa Dịch” phơi bày hiện thực xã hội dưới chế độ CSVN khi đại dịch COVID-19 xảy ra: Lãnh đạo chống dịch bằng khẩu hiệu, để mặc dân đen “sống chết mặc bây”, tự đối phó với căn bệnh COVID-19 tại nhà.

Do đó là những điều mà nhà cầm quyền và hệ thống truyền thông nhà nước không muốn người dân nhận thấy, nên group Facebook “Giúp Nhau Mùa Dịch” phải… chết là điều đương nhiên!

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn