Google xóa các nội dung ‘xúc phạm hoàng gia Thái’

Thái Lan đang để tang Quốc vương Bhumibol

Google đồng ý hợp tác trong việc gỡ bỏ các nội dung online xúc phạm hoàng gia Thái Lan, phó thủ tướng nước này nói.

Ông Prajin Juntong nói rằng ông đã gặp đại diện hãng để khiếu nại về những nội dung có thể tìm được bằng công cụ tìm kiếm Google và trên YouTube, một công ty con của Google.

Google nói hãng tuân thủ các chính sách của mình trong việc xóa bỏ nội dung.

Thái Lan, quốc gia có những quy định nghiêm ngặt về luật khi quân trên thế giới, đang để tang Quốc vương Bhumibol Adulyadej.

Ông Juntong nói rằng hơn 100 nội dung xúc phạm đến hoàng gia đã được tìm thấy qua dịch vụ Google kể từ khi nhà vua băng hà hôm 13/10.

Phát ngôn viên Google nói với hãng tin Reuters rằng hãng tuân theo các quy định của mình về việc xử lý các đề nghị xóa bỏ nội dung.

“Khi chúng tôi được thông báo về nội dung có tính bất hợp pháp thông qua trình tự chính thức, chúng tôi sẽ hạn chế nội dung đó tại quốc gia nơi chúng bị coi là bất hợp pháp sau khi cân nhắc kỹ càng.”

Google LogoGoogle nhận được hàng ngàn yêu cầu gỡ bỏ nội dung từ các cơ quan thực thi pháp luật và các chính phủ mỗi năm

Google thường công bố định kỳ số liệu về các yêu cầu đó, trong cái mà hãng gọi là “các phúc trình về tính minh bạch”.

Trong thời gian sáu tháng, từ tháng Bảy đến tháng Mười Hai 2015, hãng nhận được 33 yêu cầu từ chính phủ Thái Lan, muốn gỡ bỏ nội dung.

Các yêu cầu nêu ra 1.566 nội dung riêng lẻ, trong đó 97% bị cho là “chỉ trích chính quyền”.

Goolge nói hãng đã thực hiện 85% các yêu cầu của chính phủ Thái – chừng 1.300 nội dung đơn lẻ – tuy nhiên không công bố chi tiết số lượng bao nhiêu nội dung là bị hạn chế không xem được tại Thái Lan, bao nhiêu là bị gỡ bỏ hoàn toàn.

‘Xúc phạm hoặc đe dọa’

Điều 112 Bộ luật Hình sự Thái Lan quy định rằng bất kỳ ai “mạ lị, sỉ nhục hoặc đe dọa nhà vua, hoàng hậu, người sẽ kế vị ngai vàng, hoặc quan nhiếp chính” sẽ bị trừng phạt tới 15 năm tù.

Portrait for sale of Crown Prince Vajiralongkorn

Nội dung này đã chưa hề thay đổi kể từ khi được ban hành trong Bộ luật Hình sự đầu tiên của nước này, hồi 1908, tuy hình phạt đã trở nên cứng rắn hơn vào năm 1976.

Tuy nhiên, không có định nghĩa về việc thế nào là hành vi xúc phạm hoàng gia.

Các khiếu nại có thể được đưa ra bởi bất kỳ ai, và khiếu nại một khi được đưa ra bắt buộc phải được cảnh sát điều tra.

BBC