Gỗ sưa dân trồng, chính quyền đòi bán: Phải bồi thường thiệt hại

0
17

Gốc sưa được người dân Phụ Chính bảo vệ như báu vật.

Mặc dù Cơ quan cảnh sát điều tra – Công an Thành phố Hà Nội ra thông báo về quyết định không khởi tố vụ án hình sự , đến nay thương vụ mua bán đã không thành, gỗ thì sắp bán đấu giá, tuy nhiên số tiền mua gỗ vẫn bị phong tỏa, không tăm tích.

Tin tức mới nhất liên quan đến vụ “Gỗ sưa dân trồng chính quyền bán” cho thấy, đến nay đã có kết luận giao cho UBND huyện Chương Mỹ thực hiện đấu giá, và đã có thông báo cho phiên đấu giá sắp tới, tuy nhiên có một thắc mắc ở chỗ, liệu số tiền 20,5 tỉ của anh Dương Văn Thái có được trả lại hay không, và những thiệt hại của 20,5 tỉ đồng bị đóng băng trong suốt 5 năm qua có liệu có được bồi thường thì vẫn chưa mũ!

Số gỗ sưa được thu gom 2,506 m³,có nguồn gốc hợp pháp được phép vận chuyển và tiêu thụ đẫ được Hạt kiểm lâm huyện Chương Mỹ xác nhận, sau khi phía đại diện thôn Phục Chính và bên mua gỗ là anh Dương Văn Thái trú tại Đồng Kỵ, Từ Sơn, Bắc Ninh đã hoàn tất hợp đồng, đầy đủ các thủ tục pháp lý.

Bên bán nhận tiền bên mua trả tiên, mọi thứ tưởng chừng như êm đẹp thì gặp phải sự cố bất ngờ. “Tiền trao cháo múc” đã xong xuôi, anh Dương Văn Thái thuê ô tô vận chuyển số gỗ về Bắc Ninh, vừa đi được khoảng 2km đến địa phận xã Đồng Phú thì bị lực lượng công an huyện kiểm tra thu giữ.

Mặc dù đủ các giấy giờ thủ tục liên quan, hợp pháp, thế nhưng số gỗ người mua vẫn bị tịch thu, số tiền người bán vẫn bị phong tỏa.

Sau 5 năm kiện tụng đòi lại quyền lợi chính đáng của người dân thôn Phụ Chính và anh Dương Văn Thái Vẫn không được giải quyết. Mặc dù cơ quan cảnh sát điều tra đã ra Thông báo số 679 về Quyết định không khởi tố vụ án hình sự, thế nhưng không ra thông báo trả lời kết luận điều tra để nhân dân thôn Phụ Chính, cũng như người mua gỗ là anh Dương Văn Thái được biết.

Đến nay gỗ vẫn bị tịch thu, và sắp đưa ra bán đấu giá, số tiền hơn 20,5 tỉ đồng vẫn bị phong tỏa, và chưa có bất kỳ kết luận gì.

Ngày 11/5, trao đổi với phóng viên Người Đưa Tin anh Dương Văn Thái bày tỏ lo lắng: “Hiện tại tôi biết số gỗ đã được lên lịch bán đấu giá sắp tới, tuy nhiên điều tôi thắc mắc là liệu nếu như UBND huyện Chương Mỹ đấu giá gỗ sưa xong, tôi có nhận lại số tiền đã bị phong tỏa cách đây 5 năm tôi đã bỏ ra để mua gỗ của thôn Phụ Chính hay không, tại sao thương vụ mua bán đã không thành công, chúng tôi không có dấu hiệu phạm tội, vậy sao không giải quyết cho tôi nhận lại số tiền, những thiệt hại mà chúng tôi phải gánh chịu trong số tiền 20,5 tỉ đó suốt 5 năm qua liệu có được đền bù”.

1

Anh Dương Văn Thái: Suốt 5 năm gia đình tôi phải còng lừng trả nợ

Sau khi có thủ tục của Hạt kiểm lâm, khoảng 15 giờ 40’ cùng ngày, tại ngân hàng đầu tư và phát triển Hà Tây, địa chỉ tại số 197 Quang Trung, Hà Đông, ông Chen Feng Wei (quốc tịch Trung Quốc) làm thủ tục chuyển và hoàn tất số tiền như đã có trong hợp đồng từ tài khoản cá nhân của ông để trả cho thôn Phụ Chính.

Toàn bộ số tiền 20.550.000.000đ (cả tiền cọc) thu được trong việc bán gỗ, cành sưa, thôn Phụ Chính quản lý bằng cách chuyển thành 11 sổ tiết kiệm mang tên của 5 cá nhân trong thôn.

Số gỗ và tiền bị phong tỏa với lý do: Việc khai thác, làm thủ tục cho phép vận chuyển và tiêu thụ gỗ Sưa, xảy ra tại thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, và cán bộ Hạt kiểm lâm Chương Mỹ có dấu hiệu tiêu cực, thiếu trách nhiệm trong việc tham mưu hướng dẫn trình tự thủ tục, khai thác, bán và quản lý số tiền thu được. Nghi ngờ số tiền mua gỗ được cán bộ thôn ăn chia trái phép, vụ lợi cá nhân.

Trong thông báo của Công an Thành phố Hà Nội – Cơ quan cảnh sát điều tra về Quyết định không khởi tố vụ án hình sự cũng nêu rõ không có dấu hiệu vi phạm, và chưa có cá nhân nào được hưởng lơi từ số tiền mua gỗ, nên đã không khởi tố vụ án hình sự.

Thương vụ mua bán không thành, không có dấu hiệu phạm tội, tuy nhiên theo chỉ đạo trong Công văn số 86 của UBND TP Hà Nội thì UBND huyện Chương Mỹ tiếp tục thực hiện bán đấu giá gỗ sưa. Nhưng số tiền mà anh Thái bỏ ra mua gỗ thì vẫn chưa được trả lại, và chưa có bất kỳ thông tin hay thông báo gì.

Liên quan đến vụ việc Pv báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với Luật sư Nguyễn Hồng Thái (văn phòng Luật sư Hồng Thái).

Luật sư Nguyễn Hồng Thái cho biết: “Việc anh Dương Văn Thái mua gỗ đấu giá là hoàn toàn hợp pháp cho nên việc phong tỏa số tiền trên cần xem xét lại căn cứ pháp lý của việc phong tỏa. Nếu phong tỏa mà không có căn cứ pháp lý là việc làm sai trái thì anh Dương Văn Thái đương nhiên được nhận lại số tiền trên và được nhận cả khoản bồi thường thiệt hại do quyết định hành chính và hành vi hành chính đó gây ra. Theo luật Số: 35/2009/QH12, Luật: Trách nhiệm bồi thường của nhà nước.

2

Luật sư Nguyễn Hồng Thái.

Sau khi thương vụ mua bán bị thất bại, số gỗ bị thu dữ, số tiền bị đóng bang, mặc dù việc trao đổi mua và mua bán trên là hoàn toàn hợp pháp, chính Công an Thành phố Hà Nội cũng đã Quyết định không khởi tố vụ án.

Gỗ thì không được nhận về, thương vụ mua bán hợp pháp bị hủy bỏ. Đến nay anh Thái việc không nhận được gỗ đã đành, còn tiền hợp pháp anh mang đi mua gỗ cũng bị phong tỏa, không có câu trả lời.

Theo lời giãi bày của anh Thái thì suốt 5 năm qua, anh phải bán tất cả những gì quý giá nhất trong nhà để bù vào số tiền thiệt hại của thương vụ mua bán hợp pháp không thành, gia đình phải còng lưng trả nợ, vay lãi suất cao bù vào cho khoản tiền khổng lồ 20.5 tỉ đồng bị niêm phong vô cớ, đến giờ cũng chưa có kết quả trả lời cho việc niêm phong số tiền, và tại sao không trả lại số tiền đó.

Luật sư Nguyễn Hồng Thái khẳng định thêm: “Nếu cơ quan phong tỏa sai, không có căn cứ phong tỏa số tiền trên thì đương nhiên phải trả lại cho người mua và bồi thường thiệt hại”.