Global Times: Mỹ phải gây chiến nếu muốn cản trở Trung Quốc ở Biển Đông

0
16

Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Trump đề cử vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Ảnh: AP

Global Times, ấn phẩm phụ của People’s Daily – cơ quan ngôn luận của đảng Cộng sản Trung Quốc – hôm nay đăng bài xã luận bằng tiếng Anh, cho rằng Mỹ sẽ phải phát động một cuộc chiến quy mô lớn trên Biển Đông nếu muốn ngăn chặn Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà Trung Quốc bồi đắp trái phép ở khu vực, theo Reuters.

Bài xã luận xuất hiện sau khi ông Rex Tillerson, người được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump đề cử làm ngoại trưởng, tuyên bố trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ hôm 11/1 rằng Mỹ cần phải không cho phép Trung Quốc tiếp cận các đảo nhân tạo mà nước này bồi đắp ở Biển Đông.

Global Times cho rằng tuyên bố của ông Tillerson khó có thể gây sức ép được với một “cường quốc hạt nhân” như Trung Quốc và ông nên tăng cường các chiến lược hạt nhân của mình nếu muốn làm điều đó.

Tờ báo chỉ ra cựu chủ tịch tập đoàn dầu khí Exxon Mobil Corp này là phương án dễ bị Quốc hội Mỹ bác bỏ nhất cho vị trí đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ.

“Có nghi vấn rằng ông Tillerson chỉ muốn tranh thủ sự ủng hộ từ các thượng nghị sĩ và muốn tăng cơ hội được Quốc hội phê chuẩn bằng cách cố tình thể hiện lập trường cứng rắn với Trung Quốc”, bài xã luận nhấn mạnh.

Global Times không đưa ra bất cứ giải thích chi tiết nào cho các quan điểm đưa ra trong bài viết. Tờ báo này nổi tiếng với các bài viết mang giọng điệu cứng rắn, nhưng không phản ánh quan điểm chính thức hay chính sách của Bắc Kinh.