Giúp người nghèo ở Sài Gòn giờ phải ‘lui vào hoạt động bí mật’

Hôm 10 Tháng Bảy, lệnh “giãn cách xã hội” (phong tỏa) ở Sài Gòn bước sang ngày thứ nhì, tiếp tục khiến người nghèo ở thành phố khốn đốn vì họ không được ra đường mưu sinh.

955
Người nghèo chờ trước quán cơm “Nụ Cười” hôm 10 Tháng Bảy nhưng phải giải tán trước khi được nhận cơm. (Hình: Facebook Tap Nguyen)

Trong khi đó, ông Nguyễn Tập, người cùng gia đình khởi xướng quán cơm từ thiện “Nụ Cười” ở quận 5, cho biết trên trang cá nhân rằng quán này đã nấu xong 500 phần cơm, thịt kho tiêu nhưng bị giới chức phường gọi điện nói “không được mở bán vì vi phạm ‘Chỉ Thị 16’.”

Tin cho biết từ nhiều năm nay, quán cơm từ thiện này bán cơm cho người nghèo với giá tượng trưng chỉ 10 cent, do họ nhận được tài trợ từ các mạnh thường quân.

Theo ông Tập, nhiều người dân nghèo đã đến chờ cơm dưới nắng gắt, họ kiên nhẫn giữ khoảng cách, đeo khẩu trang đầy đủ, năn nỉ “cho tụi tui mua cơm đi!” nhưng quán phải chấp hành lệnh của giới chức phường.

“Phường có đề nghị mua lại các phần cơm rồi sẽ mang đi giao cho bà con nghèo. Nhưng, vấn đề là bà con nghèo sống rải rác, không tập trung một chỗ như khu cách ly. Liệu phường huy động bao nhiêu nhân lực để đưa hơn 500 phần cơm đến đúng người cần, và có thể làm việc đó mỗi ngày?” ông Tập viết.

Sau khi ông Tập chia sẻ sự việc trên mạng xã hội, giới chức quận 5 đã yêu cầu phường 14 (nơi quán “Nụ Cười” tọa lạc) lập danh sách những người khó khăn tại những khu cách ly trên ở phường. Theo đó, khi quán này nấu lại trong tuần sau, phường sẽ cử người cùng tình nguyện viên mang cơm đến cho những người nghèo có tên trong danh sách.

Người từng được biết đến là phóng viên báo Tuổi Trẻ, Thanh Niên, cho biết thêm rằng từ ngày Sài Gòn áp dụng “Chỉ Thị 16,” hầu hết các điểm làm từ thiện, tương trợ cho người nghèo đều phải dừng lại hoặc “lui vào hoạt động bí mật.”

Người nghèo ở Sài Gòn hiện đang được giới chức hứa hẹn nhận hai khoản tiền an sinh xã hội. (Hình: Khánh Trần/Thanh Niên)

“Một số chỗ như đánh ‘du kích,’ chỉ mở cửa he hé để tình nguyện viên có đến thì gọi để lấy mang đi, gặp ai ở ngoài đường thì tặng,” theo Facebook Tap Nguyen.

Nhà báo tự do Huy Đức, tức Facebooker Truong Huy San, bình luận trên trang cá nhân: “Một chính quyền, dù vì dân và hiệu lực tới đâu cũng không thể hiểu và tiếp cận được tới từng số phận trong xã hội này. Những người đến với các quán cơm Nụ Cười đều là những người chạy ăn từng bữa, giờ đây họ đều thuộc nhóm bị cấm không được hành nghề. Quận 5 và chính quyền thành phố thay vì bắt những cơ sở từ thiện này đóng cửa, nên tiếp sức cùng họ. Hãy coi họ cũng là một lực lượng tham gia chống dịch sát cánh với chính quyền. Đừng để một ai dứt bữa.”