Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy

Do ảnh hưởng của Covid-19, các đối tượng chuyển địa điểm từ quán karaoke, nhà nghỉ sang thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng trái phép ma túy.

294
Nhóm 9 nam nữ thanh niên tụ tập sử dụng ma túy tại resort ở Nghệ An

Sáng 17/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04) tổ chức hội nghị cung cấp thông tin báo chí nhân Tháng hành động phòng, chống ma túy.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng C04 cho biết, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng tội phạm ma túy vẫn xảy ra nghiêm trọng và tiềm ẩn nhiều yếu tố khó lường với phương thức, thủ đoạn rất mới, thường xuyên thay đổi, chuyển hướng hoạt động và triệt để lợi dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ để đối phó với các lực lượng chức năng.

Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy - Ảnh 2.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện.

Ngoài ra, do ảnh hưởng của dịch, đối tượng có xu hướng chuyển địa điểm sử dụng trái phép chất ma túy từ quán karaoke, nhà nghỉ sang thuê, sử dụng nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn, căn hộ chung cư, resort nghỉ dưỡng cao cấp để tổ chức sử dụng….

“Nghiêm trọng nhất xảy ra thời gian gần đây là vụ phát hiện đối tượng tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy ngay tại Bệnh viện tâm thần Trung ương I, Bộ Y tế, có liên quan đến bệnh nhân điều trị tâm thần và cán bộ của bệnh viện, gây bức xúc trong dư luận”, Cục trưởng C04 nhấn mạnh.

Đáng chú ý, Cục trưởng C04 thông tin, gần đây xuất hiện tình trạng tội phạm lợi dụng không gian mạng Internet để thực hiện các hành vi phạm tội và vi phạm pháp luật về ma túy. Đây là vấn đề đáng báo động trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0 với sự phát triển mạnh mẽ và phổ biến của mạng Internet.

Công an còn phát hiện xu hướng các đối tượng người nước ngoài, chủ yếu là người Trung Quốc, Đài Loan lợi dụng chính sách mở cửa, hội nhập và những kẽ hở trong công tác quản lý xuất nhập cảnh để móc nối với các đối tượng trong nước thành lập doanh nghiệp, công ty “bình phong” sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu, thuê kho, xưởng để ngụy trang tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép ma túy.

Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy - Ảnh 4.
Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy - Ảnh 5.

Ma túy được giấu trong các mô tơ điện nặng cả tấn.

Theo tướng Viện, nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được mua bán, vận chuyển về Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ ba qua các tuyến biên giới đường bộ, đường biển và đường hàng không.

Trên tuyến Tây Bắc, thời gian qua đã được các lực lượng chức năng tập trung đấu tranh, trấn áp mạnh nhưng gần đây có dấu hiệu phức tạp trở lại, đáng chú ý là các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép ma túy từ Lào qua một số tỉnh biên giới Tây Bắc, Bắc miền Trung đi một số tỉnh biên giới phía Bắc để vận chuyển sang Trung Quốc tiêu thụ, chúng thường xuyên thay đổi hướng vận chuyển để trốn tránh sự phát hiện, bắt giữ của lực lượng chức năng.

Tại khu vực phía Nam, đặc biệt là TP. HCM, các tỉnh trọng điểm phía Nam và tuyến biên giới Việt Nam – Campuchia diễn biến hết sức phức tạp, trở thành “địa bàn nóng” về tội phạm ma túy của Việt Nam.

Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy - Ảnh 8.

Ma túy bị thu giữ thông qua cảng hàng không.

Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy - Ảnh 9.

Ma túy ngụy trang trong các hộp nhỏ để vận chuyển.

Trên tuyến hàng không, trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, việc vận chuyển hành khách tạm dừng hoặc kiểm soát rất chặt chẽ, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát nhanh và ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch bằng tuyến đường hàng không để gửi hàng hóa có ngụy trang cất giấu ma túy rất tinh vi từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ.

Tuyến đường biển tiếp tục bị các đối tượng phạm tội lợi dụng để mua bán, vận chuyển trái phép ma túy với khối lượng lớn từ nước ngoài về Việt Nam, quá cảnh Việt Nam và từ Việt Nam đi nước thứ ba, trọng điểm là các cảng biển tại TP. HCM, Bà Rịa – Vũng Tàu, Hải Phòng…

Giữa dịch Covid-19, nhiều đối tượng thuê resort nghỉ dưỡng cao cấp thác loạn ma túy - Ảnh 10.

Trong 6 tháng đầu năm 2021, toàn lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phát hiện 12.421 vụ, bắt giữ 17.710 đối tượng, thu giữ 290 kg heroin, 1,42 tấn ma túy tổng hợp, 840 kg cần sa. Riêng C04 đã chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng, đấu tranh bắt giữ 54 vụ, 155 đối tượng, thu giữ 172 kg heroin, 1,1 tấn ma túy tổng hợp, bắt 10 đối tượng truy nã và hiện đang trực tiếp thụ lý điều tra 30 vụ án, 104 bị can.