Giông tố hàng loạt sắp đem mưa và tuyết đến California

0
10
Storm clouds hang over the city as people continue to be effected by a massive natural-gas leak in the Porter Ranch neighborhood of the of the San Fernando Valley region of Los Angeles, California, December 22, 2015. Los Angeles City Attorney Mike Feuer announced that he will seek a court order December 23rd to speed up the relocation of families affected by the gas coming from the Aliso Canyon Storage Field since October 23rd. Los Angeles County officials have declared a state of emergency for Porter Ranch where more than 1,600 residents have been displaced. The Federal Aviation Administration has ordered a no-fly zone over the leak, and the Los Angeles Unified School District will relocate 1,870 students in kindergarten through eighth grade to schools farther away from the leak. AFP PHOTO / DAVID MCNEW / AFP / DAVID MCNEW (Photo credit should read DAVID MCNEW/AFP/Getty Images)

Mây đen đang kéo đến trên bầu trời khu gia cư Porter Ranch ở San Fernando Valley thuộc Los Angeles. Dự đoán thời tiết cho thấy mưa sẽ rơi nhiều ngày trong tuần này trên khắp California. (David Mcnew/ Getty Images)

Thời tiết sẽ ẩm ướt từ đầu tuần này ở California. Một số khu vực ở miền Bắc và miền Trung có thể nhận được lượng mưa dày vài inch. Miền Nam cũng có mưa đáng kể tuy không nhiều như ở miền Bắc. Những loạt giống tố sắp tới sẽ ảnh hưởng đến các tiểu bang ở duyên hải miền Tây nước Mỹ, khác biệt một chút so với những gì khu vực này đã trải qua trong mấy tháng qua. Ngay cả miền nam California cũng có thể có được một lượng mưa rất cần thiết để bớt hạn hán.

Các chuyên gia khí tượng cho biết những khối lượng tuyết sẽ chồng chất lên cao hơn trong tuần tới. Điều này sẽ giúp làm dày thêm một lớp tuyết ở vùng Sierra, nhiều hơn đáng kể so với cùng thời điểm trong năm ngoái.

Những đợt năng lượng ở mức độ cao hơn sẽ tiến về phía duyên hải miền Tây, tạo ra một loạt hệ thống giông tố đem mưa đến từng đợt trong suốt tuần.

Một dòng khí lưu rất mạnh di chuyển nhanh ở Thái Bình Dương sẽ đẩy một loạt hệ thống diện thời tiết ở biển tiến vào đất liền trong tuần. Trong số đó, không có hệ thống nào có vẻ mạnh mẽ hoặc ẩm ướt một cách đặc biệt. Thế nhưng khối lượng tổng cộng của mưa và tuyết từ tất cả các hệ thống này có thể gây ấn tượng mạnh vào cuối tuần tới. Sau đây là tiên đoán cho mấy ngày sắp tới trong tuần.

Chủ Nhật – thứ Hai: Một khu vực sơ khởi của áp suất thấp sẽ đẩy một ranh giới tiền diện về phía bờ biển California vào chiều tối Chủ Nhật, rải xuống những cơn mưa nhỏ và có lẽ một loạt sấm sét xuống bờ biển cho tới qua đêm Chủ Nhật, tiếp tục qua sáng thứ Hai.

Cho đến hết ngày thứ Hai: giữa lúc tiền diện yếu ớt của hệ thống thời tiết này và mức xáo trộn cao hơn của nó tiến vào trong đất liền, những khu vực mưa ở thung lũng và tuyết trên núi sẽ lan sang tới các phần của Arizona, miền nam Nevada, New Mexico và miền nam Utah.

Ngày thứ Ba: Cũng một cách nhanh chóng như những hệ thống đầu tiên tan biến đi, một hệ thống hơi ẩm ướt sẽ tiến vào California trong ngày thứ Ba. Dự báo có mưa tuyết vào ngày thứ Ba.

Mưa kéo tới miền duyên hải California vào buổi sáng, và nhanh chóng đổ xuống trên đất liền. Một số cơn mưa có thể khá lớn tại địa phương, đặc biệt là ở những nơi nào cần mưa nhiều nhất, trên khắp miền trung California. Ở đây, những điều kiện hạn hán ngoại thường vẫn tiếp tục, nhưng có lẽ sẽ có những chỗ đỡ bớt một chút trong những mức thiếu hụt lượng mưa dài hạn.

Mưa có thể trở thành quá nhiều ở miền nam California, dẫn đến tình trạng lũ lụt ở các khu vực thoát nước yếu kém trong thành phố, cũng như có thể gây ra những dòng chảy cuốn trôi những tàn dư ở những nơi bị thiêu rụi bởi những trận cháy rừng mới đây.

Một giai đoạn tuyết rơi có xác suất cao xảy ra trên nhiều nơi trong các vùng núi Sierra, Siskiyous, và có lẽ San Gabriels. Có thể tuyết sẽ dồn lên tới một bộ hoặc dày hơn, tại một số địa điểm vào tối thứ Ba. Một chút mưa và tuyết có thể rơi xuống ở những nơi xa về phía đông bắc, như Arizona, Nevada, Idaho và Utah.

Thứ Tư – thứ Sáu: Một đợt mưa và tuyết trên núi sẽ ảnh hưởng tới miền Tây, từ ngày thứ Tư cho đến hết ngày thứ Sáu.

Giữa lúc không khí lạnh hơn dự đoán cho hệ thống này, thì các mức độ tuyết phủ được dự kiến là sẽ thấp hơn. Điều này có thể dẫn đến chuyện tuyết trút xuống nhiều tại địa phương, ở xa về phía nam như Tehachapis, San Gabriels và vùng núi Santa Ana Mountains ở miền nam California và một số thung lũng nằm sâu trong đất liền, ở miền trung và miền bắc California.

Đằng sau hệ thống này, một hệ thống tiền diệm khác di chuyển khá nhanh có thể nhắm mục tiêu chính yếu là miền bắc California, vào cuối tuần tới.

:VD:

SHARE