Giới vận động hành lang đòi ‘bứng’ đại sứ Mỹ ở Ukraine

Một cựu dân biểu Cộng Hòa, sau trở thành người vận động hành lang, đã nhiều lần thúc đấy việc giải nhiệm bà Marie Yovanovitch, đại sứ Mỹ ở Ukraine, điều sau đó được Tổng Thống Donald Trump chuẩn thuận, do sự hối thúc từ luật sư riêng của ông là Rudy Giuliani, theo lời khai của một giới chức ngoại giao Mỹ hôm Thứ Tư, 30 Tháng Mười.

Hai chuyên gia về Ukraine tại Bộ Ngoại Giao Mỹ, bà Catherine Croft và ông Christopher Anderson, là hai nhân vật mới nhất được gọi ra làm nhân chứng trong cuộc điều tra theo thủ tục luận tội tại Hạ Viện Mỹ, theo bản tin của hãng thông tấn Reuters.

Bà Croft nói bà là nhân viên trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia (NSC) tại Tòa Bạch Ốc từ Tháng Bảy, 2017, tới Tháng Bảy, 2018.

“Trong thời gian tôi làm việc tại NSC, tôi nhận được nhiều cú điện thoại từ người vận động hành lang Robert Livingston, nói với tôi rằng phải đuổi Đại Sứ Yovanovitch. Ông  Livingston gọi Đại Sứ Yovanovitch là ‘thành phần tàn dư thời Obama’ và có liên hệ với George Soros,” bà Croft nói trong lời phát biểu mở đầu cuộc điều trần, được tờ Washington Post đưa lên trang mạng.

Ông George Soros là một nhà tỉ phú, theo Do Thái Giáo và có khuynh hướng cấp tiến, thường bị phía đảng Cộng Hòa tấn công.

“Vào lúc đó, cũng như ngay trong lúc này, tôi không hiểu ông Livingston muốn đẩy Đại Sứ Yovanovitch đi nơi khác là theo chỉ thị của ai và ai chi trả điều đó,” theo lời bà Croft.

Bà cũng cho biết có báo với bà Fiona Hill, cựu cố vấn hàng đầu về Nga của Tổng Thống Trump, và ông George Kent, một giới chức cao cấp chuyên về Ukraine của Bộ Ngoại Giao,  “nhưng không thấy có phản ứng gì.”

Tổng Thống Trump đưa bà Yovanovitch ra khỏi chức vụ đại sứ Mỹ ở Ukraine hồi Tháng Năm năm nay.

Luật sư riêng của Tổng Thống Trump, ông Rudy Giuliani, từng nói rằng ông đã thảo luận với ông Trump và Bộ Ngoại Giao để thay bà Yovanovitch, khi ông vận động để Ukraine điều tra ông Joe Biden, đối thủ chính trị của Tổng Thống Donald Trump.

Ông Anderson, trong phần phát biểu mở đầu mà Reuters có được, cũng đề cập tới các hành động của ông Giuliani.

Ông Anderson nói rằng trước ngày ông Zelenskiy tuyên thệ nhậm chức tổng thống Ukraine, ông và các đồng sự đọc thấy một bản tweet do ông Giuliani gửi ra, nói rằng nhà tân lãnh đạo Ukraine “đang bị vây quanh bởi các kẻ thù của Tổng Thống Trump.”

Ông Anderson kể rằng vào Tháng Mười Một, 2018, khi Nga tấn công và bắt giữ các tàu của Ukraine đang trên đường về một cảng của quốc gia này, Bộ Ngoại Giao Mỹ đã nhanh chóng soạn thông cáo lên án hành động của Nga, nhưng có “một số giới chức cao cấp” ở Tòa Bạch Ốc chặn không cho công bố.

Điều này khiến ông Kurt Volker, lúc đó là đặc sứ của Mỹ về Ukraine phải gửi ra bản tweet, tự mình lên án hành động của Nga

Theo Người Việt