Giới trẻ quá thừa… thời gian!

0
11

Một vụ tai nạn xảy ra, lập tức hàng ngàn người hiếu kỳ đã vây kín hiện trường, gây kẹt xe, cản trở lực lượng chức năng làm việc

Bất chấp nguy hiểm vượt đèn đỏ, phóng xe bạt mạng chen nhau trên đường, không đủ kiên nhẫn để xếp hàng chờ đợi…, nhiều người trẻ luôn tỏ ra mình quá gấp gáp, bận rộn nhưng thực tế họ có thể lê la cả ngày ở quán cà phê, lu bù nhậu nhẹt hết ngày này sang ngày nọ.

Đủ kiểu giết thời gian

Các tuyến đường trong khu vực cư xá Bắc Hải (phường 15, quận 10, TP HCM) như: Trường Sơn, Thất Sơn, Cửu Long, Đồng Nai… là nơi tập trung rất nhiều quán cà phê dành cho giới trẻ. Hơn 10 giờ, tại một quán trên đường Trường Sơn, hàng chục thanh niên còn ngồi lê la “tám” chuyện. Cạnh bàn chúng tôi, 6 thanh niên ngồi quanh 3 chiếc bàn vẫn còn rôm rả bàn luận về trận bóng đá trực tiếp tối qua trên truyền hình, kể cả chuyện thua cá độ bằng tiền.

Chưa kịp giãn chuyện bóng đá, vài người lấy điện thoại lướt Facebook, nhắn tin rồi cười thích thú khi có câu chuyện nào hài hước hay đơn giản chỉ là hình của một cô gái đẹp. “Họ ngồi cả ngày trong quán là chuyện… bình thường. Khách ngồi lâu thì tụi em phục vụ thêm trà đá để tiếp sức cho các cuộc trò chuyện không hồi kết” – một nam phục vụ tại quán cho biết.

Để có thêm lựa chọn cho khách đến quán giết thời gian, nhiều quán cà phê sắm thêm bàn cờ tướng. Bên cạnh đó, để tăng thêm phần kịch tính, nhiều bạn trẻ bày ra việc đánh bài tính điểm để cá độ tiền nước uống. Đói bụng thì cử người đi mua thức ăn về lót dạ rồi tiếp tục ngồi lê. Hỏi chuyện một bạn trẻ, được biết đa phần đều không có việc làm ổn định. Theo họ, “giết thời gian cũng là một cách… chờ việc”.

Đường Vĩnh Khánh (quận 4, TP HCM) từ lâu đã nổi tiếng là khu vực nhậu bình dân. Chưa đến 16 giờ, các quán nơi này đã khá đông khách. Đa phần vẫn là các bạn trẻ đến nhâm nhi và họ có thể ngồi đến tận khuya. Những quán nhậu trên đường Phạm Văn Đồng (đoạn qua quận Bình Thạnh, TP HCM) cũng có khá đông bạn trẻ ăn nhậu dù mới 15 giờ 30 phút. Khu này hoạt động rôm rả đến tận khuya và lúc nào cũng được các bạn trẻ hưởng ứng nhiệt tình.

Rảnh rỗi sinh… nông nổi

Mặc dù có quá nhiều thời gian để la cà quán xá nhưng khi ra đường, nhiều bạn trẻ không đủ kiên nhẫn dừng xe chờ đèn đỏ. Khoảng 8 giờ ngày 30-8, tại vòng xoay Nguyễn Thái Sơn – Phạm Văn Đồng, trong khi mọi người dừng xe trước vạch vôi, đèn giao thông đang đỏ thì 2 thanh niên cố rướn xe qua vạch. Sau khi nhìn dáo dác không thấy CSGT, cả hai vội phóng xe vào dòng người đang lưu thông phía trước. “Còn có 8 giây thôi mà cũng không chờ đợi được, làm như mình đang bận bịu, có nhiều việc quan trọng lắm” – một phụ nữ đang dừng trên đường dè bỉu.

Không chỉ vậy, nhiều người trẻ còn thể hiện sự rảnh rỗi của mình qua thói quen tò mò và tọc mạch mọi chuyện. Chỉ một vụ va quệt xe, cãi nhau trên đường hay bất cứ sự cố nào khác là lập tức tụ tập thành một đám đông hiếu kỳ bàn tán. Họ tụ tập không phải để can ngăn, cứu hộ mà chỉ chen chúc để xem, để hóng chuyện rồi bàn luận vô tội vạ.

Điển hình gần đây nhất là vụ 2 cô gái so bì đẹp xấu với nhau trên mạng rồi đăng video clip chửi nhau, sau đó hẹn nhau ra phố đi bộ Nguyễn Huệ “nói chuyện”. Chuyện vớ vẩn như thế nhưng hàng ngàn bạn trẻ hồ hởi theo dõi rồi kéo nhau ra phố Nguyễn Huệ để xem 2 cô gái dở hơi này “xử” nhau.

Năm ngoái, khi Starbucks khai trương cửa hàng tại TP HCM, hàng ngàn bạn trẻ cũng khá rảnh rỗi xếp hàng rồng rắn chỉ để mua cho được cốc cà phê ngoại cho sành điệu! Hoặc khi McDonald’s mở cửa hàng cũng vậy: giữa trưa nắng, cả ngàn người đứng chờ nhiều giờ liền để được nhận thức ăn nhanh miễn phí.

Theo NLĐ