Giới trẻ Mỹ chỉ có bằng trung học khó tìm việc làm

0
5

Học sinh trong một đội nhạc tại trường trung học Diamond Bar High School, California. (Hình: Getty Images)

Các sinh viên tốt nghiệp đại học University of Michigan tháng này có nhiều cơ hội kiếm việc, do các công ty đã ào ạt kéo đến trường họ từ mấy tháng trước để phỏng vấn và tuyển mộ. Các công ty này còn tìm hiểu lịch phỏng vấn của trường để tìm cách đến sớm hơn đối thủ, nhằm chụp lấy ứng viên trước khi quá trễ, theo lời Geni Harclerod, phó giám đốc phát triển việc làm của trường.

“Đây là một trong những mùa phỏng vấn đông đảo nhất của trường từ nhiều năm nay,” theo lời bà Harclerode. “Thị trường việc làm rất tốt cho các sinh viên của chúng tôi.”

Nhưng tình hình công ăn việc làm cho nhiều học sinh tốt nghiệp trung học lại lắm gian nan, nếu không nói là đen tối.

Vynny Brown là một trường hợp điển hình của giới này.

Năm nay 20 tuổi, Brown tốt nghiệp trung học hai năm trước đây, từ trường Waller High School ở Texas, và đang làm việc chừng một năm nay tại tiệm Pappasito’s Catina ở Houston, trực thuộc hệ thống nhà hàng Tex-Mex. Anh được trả $7.25 một giờ để viết xuống các món ăn do khách hàng đặt để mang về nhà, hay nếu làm người chạy bàn thì được trả $2.13 một giờ cộng với tiền típ, vốn nếu cộng lại thì ít khi nào cao hơn lương tối thiểu, anh Brown cho biết. Có kinh nghiệm làm việc ở đây, Brown muốn nộp đơn xin chức quản lý, nhưng chức vụ này đòi hỏi phải có một số học thức của bậc đại học, dù không đòi hỏi phải có bằng cử nhân.

“Đó là điều tôi không có,” anh Brown cho hay. Anh nói rằng ngay lúc này, anh không thể dành thời giờ đi học đại học. “Đây là thách đố lớn nhất mà tôi gặp phải.”

Phần lớn thành phần trẻ trong lực lượng lao động Mỹ ở trong cùng tình trạng như anh Brown. Chỉ có khoảng 10% người trẻ Mỹ ở độ tuổi từ 17 đến 24 là có bằng cử nhân hay cao hơn, theo cuộc nghiên cứu mới đây của cơ quan Economy Policy Institute, dù rằng sẽ có nhiều người khác rồi cũng tốt nghiệp.

Đối với thành phần người trẻ chỉ có bằng trung học, mức độ thất nghiệp rất đáng lo ngại là 17.8%. Và nếu kể thêm số những người không có cơ hội làm việc theo đúng khả năng của mình, cho dù là muốn có việc làm toàn thời gian mà không được hay quá chán nản nên không muốn tìm việc nữa, thì con số này nhảy lên tới hơn 33%.

Người trẻ luôn gặp nhiều khó khăn tìm việc làm hơn là những người lớn tuổi có hơn, có nhiều kinh nghiệm hơn. Dù vậy, tình trạng phục hồi kinh tế hiện nay đã không giúp nhiều cho người trẻ chỉ tốt nghiệp trung học, so với số người trẻ tốt nghiệp đại học.

“Tình hình này có cải thiện kể từ thời suy trầm kinh tế, nhưng vẫn còn tệ hại,” theo lời Elise Gould, một kinh tế gia cao cấp tại Economic Policy Institute, cho biết rằng mức lương giờ trung bình của người chỉ có bằng trung học đã giảm xuống kể từ năm 2000 dù rằng có sự gia tăng ở mức lương tối thiểu tại một số nơi.

Bà Gould ở trong số các kinh tế gia, chủ nhân doanh nghiệp và nhà giáo kêu gọi phải có thêm nỗ lực chú trọng vào việc cải thiện tình hình việc làm cho những người không có bằng đại học.

“Rõ ràng là chúng ta phải chú ý tới và đầu tư để tạo cơ hội cho người trẻ không đi học đại học bốn năm,” theo Chauncy Lennon, người đứng đầu chương trình liên quan đến lực lượng lao động của công ty JPMorgan Chase, vốn vừa khởi sự chương trình trị giá $75 triệu để giúp đưa ra các giải pháp nghề nghiệp cho người trẻ.

Ông Lennon nói rằng đối với học sinh trung học, việc vào đại học bốn năm thường được nêu lên là giải pháp duy nhất cho họ, vì có nhiều cơ hội kiếm việc sau đó và mức lương cao hơn nhiều sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, nhiều người ghi danh đi học thường phải bỏ ngang. “Lý do chúng tôi thường nghe thấy để giải thích việc không hoàn tất đại học là vì phải kiếm tiền nuôi gia đình,” ông Lennon cho hay.

Việc học nghề chuyên môn, các trường kỹ thuật, từ trước đến nay vẫn bị coi là giải pháp sau cùng dành cho những người học dở. Trong khi đó, các nhà giáo và các giới chức nhà trường lại bị chỉ trích là chỉ tìm cách hướng dẫn các học sinh thiểu số về con đường này thay vì khuyến khích họ vào đại học bốn năm.

Công ty tài chánh Chase hiện đang tìm cách xóa bỏ thành kiến này.

Dù rằng một số công việc truyền thống trong ngành xây cất và thư ký đang giảm xuống, ông Lennon nói rằng các cơ hội việc làm khác đang nhiều hơn. Thí dụ trong lãnh vực y tế, các công việc về radiology (chụp quang tuyến) và phleblotomy (lấy mẫu máu) đang cần nhiều người, cũng như trong lãnh vực sản xuất sản phẩm kỹ thuật cao, hàng không hay bảo trì máy móc.

Ông Lennon nói rằng các trường nghề không nên bị coi là vào chỗ bế tắc vì có thể là bước trung chuyển để đưa đến các bằng cấp cán sự tại các trường đại học hai năm hay vào đại học bốn năm.

Một trong những người chọn con đường học nghề là Issac Cardoso, sẽ tốt nghiệp trường trung học kỹ thuật Medford Vocational Technical High School ở Massachusetts vào Tháng Sáu này, đã có sẵn việc làm học việc ngành điện (electrical apprentice), trả $12 một giờ.

“Tôi vào trường kỹ thuật với ý định theo ngành sửa xe hơi nhưng tôi lại thấy thích ngành điện vì có nhiều tương lai hơn,” theo anh Cardoso, 17 tuổi. Cardoso cũng cho hay nhiều bạn học của mình cũng đã có công việc chờ sẵn.

Stepfanie A. DeLuca, một nhà xã hội học tại Johns Hopkins University, đồng tác giả cuộc nghiên cứu về thành phần người trẻ da đen có lợi tức thấp ở Mỹ, mang tên “Coming of Age in the Other America”, cũng đồng ý là có nhu cầu thêm nhiều chương trình học nghề, nhắm vào một số lãnh vực rõ ràng, trong các trường trung học cũng như các đại học cộng đồng.

“Họ muốn có việc làm, họ muốn khởi sự ngay lập tức,” theo lời Tiến Sĩ DeLuca.

:NV:

comments

SHARE