Giới trẻ mua nhà gặp khó khăn ở Nam California

0
5

Nếu bạn là một người thuộc độ tuổi 20 hoặc đầu 30, mà muốn mua một ngôi nhà ở miền nam California, thì hãy mừng là vì bạn không sống ở Honolulu.

Thiên đường nhiệt đới ấy là thị trường gia cư duy nhất, trong số 96 thị trường lớn nhất tại Mỹ, khó mua nhà hơn Nam California. Ở đó, trong tổng số những ngôi nhà đem bán, có một phần nhỏ được bán với giá cả phải chăng, cho những người mua thuộc thế hệ Thiên Niên Kỷ, ở Los Angeles County và Orange County, theo một báo cáo mới từ Zillow cho hay.

Trang web địa ốc này đã xem xét hàng triệu hồ sơ, về những liệu nhà rao bán và mức lợi tức, cho những gia đình do một người từ 23 đến 34 tuổi đứng đầu. Trang web này tìm thấy rằng những gia đình Thiên Niên Kỷ điển hình có thể “đủ khả năng tài chánh” để trả những khoản thanh toán hàng tháng cho chỉ 26% trong số những căn nhà có trên thị trường, trong tam cá nguyệt thứ nhất. Trên toàn quốc, con số này là 70%. Theo định nghĩa, “đủ khả năng tài chánh” là chi tiêu 30% thu nhập hoặc ít hơn.

Los Anegeles chỉ là một trong những khu vực mà mức tăng trưởng thu nhập lâu nay không được mạnh lắm, nhưng giá nhà ở thì lại tăng nhanh. Los Angeles hầu như luôn luôn đứng đầu bảng, trong danh sách những nơi “không đủ khả năng tài chánh.” Trong trường hợp này, thậm chí Los Angeles ghi điểm thấp hơn so với một số thị trường nhà ở đắt tiền, bao gồm San Francisco.

Những thách đố của việc mua nhà ở miền nam California cũng làm cho người ta khó thuê được nhà. Lý do là vì nhiều người lẽ ra có thể mua một ngôi nhà ở những thị trường khác, thì vẫn đang thuê các căn chung cư vốn đã thưa thớt ở đây. Khi có thêm những người tuổi 20 hoặc hăm mấy bước vào thị trường việc làm và rời khỏi nhà của cha mẹ, thì số lượng những người thuê nhà ấy có thể tăng thêm hơn nữa.

Có một cái van giải tỏa nào đó nằm ở phía đông. Theo Zillow tìm thấy, trong số những ngôi nhà được rao bán trong vùng nội địa Inland Empire của Nam California, có 53% là có giá vừa với khả năng tài chánh của những người thuộc thế hệ Thiên Niên Kỷ. Tỷ lệ này vẫn nằm dưới mức trung bình quốc gia, nhưng nhiều gấp đôi ở Los Angeles. Tuy nhiên những người mua trẻ tuổi phải có những sự đánh đổi mà có thể họ không thấy hấp dẫn. Họ sẽ phải trả thêm chi phí vận chuyển, khí đốt, và tốn thêm thời gian di chuyển từ nhà đến sở làm

Có một cách lựa chọn khác cho những người nào chỉ phải làm chủ ngôi của họ. Đó là dời nhà hoàn toàn ra khỏi miền nam California. Trong một số thị trường, chẳng hạn như Pittsburgh, Buffalo và St. Louis, hơn 80% trong số những ngôi nhà rao bán là có giá vừa với túi tiền của những người mua Thiên Niên Kỷ, theo Zillow ghi nhận

:VD:

SHARE