Giới nhà báo kỳ cựu ‘bất mãn’ vụ sắp ghế ‘tứ trụ’ Đại hội 13

2002
Nhà cầm quyền phô trương lực lượng và xe thiết giáp hùng hậu bảo vệ an ninh cho Đại hội 13 mà công luận đã biết trước kết quả. Courtesy of Zing

Bất chấp chuyện bàn luận phương án “tứ trụ” bị nhà cầm quyền CSVN dán nhãn là “tuyệt mật”, một số nhà báo kỳ cựu ở Việt Nam lên tiếng bất bình về chuyện Đảng sắp ghế lãnh đạo theo kiểu đặt người dân và Quốc hội “vào sự đã rồi”.

Dù Đại hội 13 của Đảng CSVN phải đến ngày 25/1/2021 mới khai mạc, nhưng kết quả ghế “tứ trụ” về tay ai đã gần như ngã ngũ. Theo giới quan sát, sự kiện này chỉ mang tính hình thức, trong lúc việc sắp ghế “tứ trụ” đã “đạt được sự đồng thuận” và “nhất trí cao” tại Hội nghị Trung ương 15 vừa kết thúc chóng vánh.

Bốn cái tên cho ghế “tứ trụ” tại Đại hội 13 được dự báo là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Xuân Phúc, Phạm Minh Chính và Vương Đình Huệ. 

“Tổ chức Đại hội làm chi cho tốn kém?”

Nhà báo tự do Huỳnh Ngọc Chênh, lên tiếng trên trang cá nhân: “Hội nghị Trung ương 15 đã quyết xong nhân sự kỳ 13, theo đó ai là tổng bí thư, ai là chủ tịch nước, ai là thủ tướng, ai là sếp Quốc hội, ai là bộ trưởng… Tất cả đã an bài, đại hội sắp tới chỉ gật theo thủ tục. Nhiều người dân phản ứng đã vậy thì tổ chức Đại hội làm chi cho tốn kém. Phản ứng như vậy là đúng, tiền thuế của dân không phải là rác muốn phung phí thế nào thì muốn. Nhiều người dân cũng phản ứng các chức danh nhà nước phải do Quốc hội bầu ra tại sao Đảng quyết hết?” 

Ông Nguyễn Phú Trọng được ghi nhận đã tại vị tổng bí thư chẵn 10 năm và vẫn tiếp tục bám cái ghế này tại Đại hội 13. Courtesy of Zing

Theo lập luận của ông Chênh, Quốc hội “cũng 100% là Đảng viên và người của Đảng (không ai tự ý ra ứng cử được) nên Đảng đưa nhân sự nhà nước ra, Quốc hội chỉ làm thủ tục gật”. Vị nhà báo kỳ cựu cho rằng “việc đó không sai nhưng bản chất là lừa dối”. 

Ông Huỳnh Ngọc Chênh đặt câu hỏi quan trọng vào thời điểm 5 ngày trước Đại hội 13: “Nhân sự của Đảng chẳng dính gì đến an ninh quốc gia, tại sao phải ‘tuyệt mật’? Người dân không được phép bàn thảo hay ý kiến gì nhân sự thì ít ra Đảng viên cũng phải biết để bàn thảo và góp ý. Không cho phép ai góp ý về nhân sự Đảng đưa ra là một sai lầm nghiêm trọng về phương pháp, đưa đến các hậu quả nghiêm trọng mà toàn dân phải gánh chịu.” 

“Ảnh hưởng đến vận mệnh của toàn dân”

Tiếp đó, cựu phóng viên tờ Thanh Niên dẫn chứng một loạt cái tên giới chức vướng vòng lao lý hoặc ngã ngựa, thất thế từ Đại hội 12 như: Hoàng Trung Hải, Đinh La Thăng, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Vũ Huy Hoàng, Nguyễn Thành Tài, Tất Thành Cang, Nguyễn Hữu Tín, Trần Văn Minh, Văn Hữu Chiến, Trịnh Xuân Thanh… 

“Những kẻ đó đã gây ra tổn thất cho Đảng và quan trọng là tổn thất cho đất nước không biết bao nhiêu mà kể. Lại không thấy ai chịu trách nhiệm về việc phê duyệt đưa những kẻ đó lên?” 

“Khoa học chính trị từ trăm năm nay đã chỉ rõ: sự chọn lựa của một nhóm nhỏ người sẽ không đúng bằng sự chọn lựa của số đông người. Chính vì vậy mới có bầu cử. Danh sách nhân sự nếu được đưa ra công khai, ít ra trong toàn đảng, để được góp ý thì chắc chắn sai lầm về người được chọn sẽ được giảm thiểu rất nhiều. Sáng suốt của 200 người trong Ban Chấp hành chắc chắn không sáng suốt bằng 4 triệu Đảng viên … Cho nên tại sao lại tuyệt mật? Những việc Đảng đang làm ảnh hưởng đến vận mệnh của toàn dân, trong đó có tôi thì tại sao tôi lại phải ngậm miệng nhỉ,” ông Chênh viết. 

Quốc hội CSVN do bà Nguyễn Thị Kim Ngân làm chủ tịch bị coi là gồm toàn những “nghị gật”, chỉ biết làm theo chỉ thị của Đảng. Courtesy of Zing

Cũng được biết đến từng nhiều năm công tác ở tờ Thanh Niên, nhà báo tự do Nguyễn Thông, bình luận: “Những tờ báo mậu dịch đồng loạt đưa tin Hội nghị 15 của Đảng đã chọn được những người xứng đáng vào các chức danh lãnh đạo chủ chốt, mà thiên hạ quen gọi là “tứ trụ”.”

“Dù báo chí chưa công khai tên tuổi cụ thể nhưng trong dư luận đã nêu rõ ai, ông nào ngồi ghế nào. Có lẽ không sai, bởi ở xứ này những thứ được coi là mật, tối mật, kín như bưng lại là những thứ bị lộ nhanh nhất.”

“Chỉ có điều, Đảng cứ việc chọn người của Đảng, chứ ai lại lấn sân chọn cả “tam trụ” khiến nhân dân, Quốc hội bị đặt vào sự đã rồi, có nguy cơ thành bù nhìn. Tôi thử hỏi, Đảng đã “nhất trí cao” chọn chủ tịch nước, thủ tướng, chủ tịch Quốc hội thì sắp tới có là ông giời cũng chả dám phản đối. Thôi thì trời không chịu đất thì đất phải chịu trời. Tốt nhất là dẹp cái vụ quốc hội bầu ba ghế tam trụ đó, vừa tiết kiệm được đủ thứ, vừa đỡ rườm rà hình thức, mang tiếng hoa lá cành.”

Nhà báo Ngọc Vinh, cựu thư ký tòa soạn tờ Tuổi Trẻ thì viết nửa đùa nửa thật: “Đại hội Đảng lần thứ 13 chưa tiến hành, nghĩa là chưa có bầu bán chính thức gì trong đảng mà giới thạo tin đã biết trước nhiệm kỳ tới ai là tổng bí thư, ai là thủ tướng. Nếu nhận ghế thủ tướng là nhân vật xuất thân từ tướng công an, gốc gác tình báo, liệu ông ta có phải mẫu hình lãnh đạo mạnh?” 

“Điều Việt Nam cần nhất hiện giờ là một nhà lãnh đạo mạnh, giỏi làm ăn kinh tế và cho phép tự do ngôn luận. Biết rằng rất khó, nhưng đó là điều mà đất nước này cần phải tìm cho ra nếu muốn tự cường. Đề nghị Việt Nam xuất khẩu kiểu hội nghị trù bị siêu việt của đảng ta sang chính trường Mỹ để mấy chú Dân chủ với Cộng hòa khỏi quánh nhau mẻ đầu sứt trán mỗi kỳ bầu cử.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn