Giới hoạt động nhân quyền Trung Quốc kêu gọi dẹp bỏ các đạo luật vi hiến

0
9

Các nhà hoạt động nhân quyền tại Hồng Kông yêu cầu Bắc Kinh trả tự do cho các tù nhân chính trị – REUTERS /Tyrone Siu

Đối thoại nhân quyền Mỹ -Trung hàng năm diễn ra trong hai ngày 13/08 và 14/08 tại Washington. Trong bối cảnh này, 36 luật sư và nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc đồng ký thư ngỏ gửi hai chính phủ với nội dung : xã hội dân sự phải được tham gia đối thoại và phía Trung Quốc phải dẹp bỏ các đạo luật vi phạm Hiến pháp.

Do Tổ chức bảo vệ nhân quyền Trung Quốc phổ biến, bức thư ngỏ kêu chính quyền Bắc Kinh và Washington phải « thật sự đối thoại về những vấn đề không chỉ giới hạn trong lãnh vực kinh tế ».

36 luật sư và nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc cho rằng « muốn có tiến bộ thật sự về nhân quyền » thì xã hội dân sự phải được tham gia và kiểm soát. Ngay vào thời điểm này ít nhất là 320 luật sư và các nhà hoạt động xã hội đang bị chế độ Tập Cận Bình truy bức, bỏ tù chỉ vì họ bảo vệ cho người dân bình thường quyền lợi cơ bản này.

Các quyền tự do tại Trung Quốc được Hiến pháp quy định và bảo vệ nhưng trên thực tế nhà nước sử dụng nhiều đạo luật hình sự, an ninh quốc gia để cản trở, tước đoạt thẻ hành nghề luật sư, nhà báo thậm chí bỏ tù những người can đảm bảo vệ dân oan.

Trong thư, các nhà hoạt động đưa ra 4 yêu cầu :

-Chính quyền Trung Quốc phải trả tự do cho tất cả luật sư và nhà hoạt động nhân quyền bị giam cầm hay đang bị bắt giữ bí mật để chứng tỏ có thực tâm đối thoại nhân quyền.

-Chính phủ Mỹ phải thúc giục chính quyền Trung Quốc phải thay đổi hay hủy bỏ các điều luật, nguyên tắc vi phạm Hiến pháp Trung Quốc và các công ước quốc tế về nhân quyền.

-Chính quyền Trung Quốc phải bảo đảm an ninh cho các nhà hoạt động thuộc các tổ chức phi chính phủ NGO, kể cả giới luật sư, bài tỏ ý kiến và khuyến cáo về nhân quyền.

-Và cuối cùng là hai chính phủ phải công khai và minh bạch báo cáo kết quả đối thoại về các định chế công cộng và quốc hội của mỗi nước để dân chúng có thể theo dõi.

Bên cạnh những luật sư trẻ tuổi bị truy tố sau khi biện hộ cho thân chủ cón có những nhân vật được quốc tế biết đến như giáo sư Lưu Hiểu Ba, Nobel Hòa bình năm 2010, lãnh án 16 năm tù, vợ của ông là nhà báo Lưu Hà bị quản thúc, nhà báo Cao Du …

:I:

SHARE