Giới doanh nhân Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu bị thanh trừng sau vụ đảo chính

0
24

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan, ngày 29/06/2016, tới thăm trụ sở lực lượng cảnh sát đặc biệt tại Ankara, bị hư hại trong cuộc đảo chính bất thành – REUTERS

Sau cuộc đảo chính bất thành ngày 15/7, chính quyền Ankara tiến hành một chiến dịch thanh trừng trên diện rộng. Theo số liệu chính thức được công bố hôm 29/07/2016, khoảng 18 ngàn người bị tạm giam, gần 10 ngàn người bị bắt giữ, RFI cho biết.

Chiến dịch thanh trừng không loại trừ một lĩnh vực nào, kể cả báo giới. Gần 50 ngàn hộ chiếu bị hủy bỏ nhằm ngăn chặn các trường hợp chạy trốn ra nước ngoài.

Theo RFI, các cuộc thanh trừng bắt đầu nhắm vào giới doanh nhân.

Giờ đây, đến lượt giới doanh nhân nằm trong tầm ngắm của chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ. Đối tượng đầu tiên, đó là gia đình Boydak, đứng đầu một tổ hợp sở hữu một thương hiệu đồ dùng gia đình rất nổi tiếng tại Thổ Nhĩ Kỳ. Doanh nghiệp này được thành lập ở Kayseri, được mệnh danh là một trong những Con hổ của vùng Anatolie, đã tranh thủ chính sách tân tự do về kinh tế do ông Recep Tayyip Erdogan chủ trương để phát triển trong những năm 2000.

Hôm 29/07, chủ tịch tập đoàn Mustafa Boydak và hai thành viên trong gia đình đã bị bắt. Ba lãnh đạo khác của tập đoàn đang bị truy nã, với cùng một lý do: có quan hệ gần gũi với giáo sĩ Fethullah Gulen, được coi là đầu não vụ đảo chính không thành.

Như vậy, sau khi nhắm vào các lĩnh vực chủ chốt trong giới công chức, giờ đây, các cuộc thanh trừng mở rộng sang các lĩnh vực trong xã hội dân sự như truyền thông, tổ chức phi chính phủ, các hiệp hội và bây giờ là các doanh nghiệp. Mục tiêu thanh trừng này có thể tác động tiêu cực đối với nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ vốn đã bị chấn động, chao đảo do âm mưu đảo chính.