Giới đầu tư Trung Hoa đổ nhiều tiền hơn bao giờ hết vào các cơ sở kinh doanh Hoa Kỳ

0
7
Chinese property tycoon Tian Ming, founder and chairman of Landsea Holdings Corporation, gives a keynote speech at the historic Biltmore Hotel in Los Angeles on September 04, 2014. Tian Ming addressed US property specialists at the end of his 12-day tour of development sites in New York, Los Angeles and San Francisco where his company plans to invest more than USD$1 billion in residential projects. AFP PHOTO/Mark RALSTON (Photo credit should read MARK RALSTON/AFP/Getty Images)
Nhà tư bản địa ốc Tian Ming, chủ tịch công ty Landsea, đang trình bày với các chuyên gia địa ốc Hoa Kỳ tại Biltmore Hotel ở Los Angeles năm 2014. Người Trung Hoa từng dồn vốn đầu tư vào California và New York, nay họ mở rộng đến các tiểu bang khác. (Getty Images)

Vốn đầu tư của người Trung Hoa tại các cơ sở kinh doanh Hoa Kỳ đã đạt mức kỷ lục là $15 tỷ Mỹ kim trong năm vừa qua. California vẫn là một địa điểm hàng đầu cho người Trung Quốc đến đầu tư. Nhưng tiền vốn càng ngày càng được trải ra khắp nước Mỹ, trong lúc các nhà đầu tư mở rộng việc chi tiêu của họ vào ngành khách sạn, phụ tùng xe, và các ngành kỹ nghệ khác.

Với chiều hướng đó, theo dự đoán thì năm nay giới đầu tư từ Trung Quốc sẽ lập một kỷ lục mới, trong lúc nền kinh tế Trung Quốc bị chậm lại và tỷ giá hối đoái không ổn định, khiến các nhà đầu tư muốn vốn đầu tư của họ được an toàn và đa dạng ở nước ngoài, theo một cuộc nghiên cứu được công bố hôm thứ Ba bởi tổ chức phi lợi nhuận Ủy Ban Quốc Gia Quan Hệ Hoa Kỳ-Trung Quốc, và công ty nghiên cứu Rhodium Group.

Hơn $5 tỷ trong các thỏa thuận tại Hoa Kỳ đã được hoàn tất trong ba tháng đầu tiên của năm nay. Thỏa thuận lớn nhất là $3.5 tỷ mà công ty Dalian Wanda Group trả để mua lại của hãng phim Hollywood Legendary Entertainment, nổi tiếng với những phim như phim Batman “The Dark Knight” và phim khủng long “Jurassic World.”

Trong cuộc tranh cử tổng thống hiện nay, ông Donald Trump, ứng cử viên dẫn đầu đảng Cộng Hòa, đã chỉ trích Hoa Kỳ gánh chịu phần thua thiệt trong những cuộc trao đổi giữa Mỹ với Trung Quốc, đặc biệt là trong mậu dịch. Thật ra, lưu lượng tiền bạc từ Trung Quốc đã mang đến những lợi ích đáng kể, theo cuộc nghiên cứu cho thấy. Trung Quốc đã đổ $59 tỷ vào Hoa Kỳ từ năm 2000 cho đến hết tháng 12, mua lại hoặc lập ra hơn 1,900 công ty thuê mướn 90,000 nhân công, theo kết quả nghiên cứu cho biết. Số lượng việc làm tăng lên gấp ba trong năm 2015 so với năm 2012.

Bản tường trình đã cập nhật hóa những chi tiết cho thấy những khoản đầu tư của Trung Quốc, lần đầu tiên được công bố bởi các nhóm này trong năm ngoái. Thêm nhiều tiền từ Trung Quốc chảy vào các cơ sở kinh doanh ở California trong khoảng 15 năm ấy, lên tới $8 tỷ Mỹ kim, cao hơn so với bất kỳ tiểu bang nào khác, theo kết quả nghiên cứu cho biết. Trong tiểu bang này có 452 cơ sở kinh doanh do người Trung Hoa làm chủ, tuyển dụng hơn 9,500 người cho tới hết tháng 12.

Mức chi tiêu hầu hết là ở khu vực đô thị Los Angeles và San Francisco. Các khoản đầu tư tập trung vào công nghệ, năng lượng tái tạo được, công nghệ sinh học và địa ốc. Cuộc nghiên cứu xem xét việc đầu tư kinh doanh và mua bán địa ốc thương mại, nhưng không bao gồm mức Trung Quốc chi tiêu cho địa ốc bùng nổ ở Los Angeles, Thung Lũng Điện Toán, và những địa điểm sang trọng khác.

California là nơi sẵn sàng đón nhận vốn đầu tư của người ngoại quốc với một môi trường rất đa dạng. Tuy nhiên trong năm qua, $4.1 tỷ trong tiền vốn đầu tư của Trung Quốc tại New York đã vượt quá $1.8 tỷ của California, cuộc nghiên cứu cho thấy.

Số tiền lớn tại New York được thúc đẩy bởi một số thương vụ địa ốc thương mại. Trong số này, có việc công ty Anbang Insurance Group Co. mua lại khách sạn Waldorf-Astoria Hotel ở Manhattan với giá $2 tỷ. Anbang tiếp tục mua các tài sản lớn trong năm nay, với một thỏa thuận mua lại công ty Hotels & Resorts Strategic Inc., tức công ty làm chủ khách sạn Hotel del Coronado ở gần San Diego, và những tài sản sang trọng khác, với giá $6.5 tỷ.

Theo Rhodium Group ước tính, trong năm ngoái các công ty Trung Quốc đã đầu tư gần $3 tỷ vào địa ốc ở New York, so với khoảng $1 tỷ ở California. Nhưng trong lúc có thêm tiền đổ vào, các nhà đầu tư Trung Hoa cũng bắt đầu nhìn ra ngoài những thành phố này. Họ đã chú ý đến Chicago, Boston và vùng thủ đô Hoa Thịnh Đốn. Một lý do cho việc đầu tư ở nước Mỹ là vì họ mong muốn được ở gần hơn với các khách hàng Mỹ. Chẳng hạn, Fuyao Glass Industry Group Co, công ty lớn nhất thế giới chuyên sản xuất kính xe, đã mua lại một phần của một nhà máy sản xuất kính General Motors Co. ở Moraine, tiểu bang Ohio, với giá $15 triệu trong năm 2014. Sau đó Fuyao bỏ ra $360 triệu để chỉnh trang nhà máy này, nhằm phục vụ tốt hơn cho các hãng sản xuất xe ở Bắc Mỹ Châu.

Những khoản chi phí cho nhân công, đất đai, và nhiên liệu, cũng có thể rẻ hơn ở miền Trung Tây và miền Nam nước Mỹ, tăng thêm việc đa dạng hóa vốn đầu từ của người Trung Hoa. Đó là một phần lý do tại sao công ty hóa chất Shandong Yuhuang Chemical Co. đang chi ra $2 tỷ, để xây dựng một nhà máy methanol ở Louisiana. Nhưng California vẫn ở vị thế tốt để trở thành một đích điểm hàng đầu trong năm tới, cho một loạt đầu tư của Trung Quốc tại Hoa Kỳ, có thể lên tới $200 tỷ vào năm 2020.

Nông nghiệp là một ngành kỹ nghệ của California trong đó các nhà đầu tư Trung Quốc vắng mặt một cách đáng chú ý tại tiểu bang. Các công ty Trung Quốc đã đầu tư khoảng $7.4 tỷ vào các công ty thực phẩm và nông nghiệp của Hoa Kỳ, từ năm 2000 tới năm 2015, nhưng chính yếu là ở miền Trung Tây và Duyên Hải Miền Đông. Các công ty Trung Quốc đầu tư một khoản khá ít là $70 triệu, vào trong các công ty thực phẩm và nông nghiệp ở California trong cùng thời gian, theo Rhodium cho hay.

Nhưng điều đó có thể sắp thay đổi. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã chú ý đất nông nghiệp ở California trong nhiều năm nay, nhưng hoãn lại việc làm những thỏa thuận, có thể vì giá cả quá cao. Giá củ một số hoa màu chính yếu của California, trong đó có hạnh nhân và trái óc chó, đã giảm bớt trong sáu tháng qua, khi mức sản xuất tăng lên và đồng Mỹ kim mạnh đã ép chặt xuống mức nhu cầu ở hải ngoại đối với các sản phẩm. Các nhà đầu tư Trung Quốc có thể coi đó là một cơ hội.

Trong sáu tháng qua, dường như có sự quan tâm chú ý nhiều hơn ở California, nơi mà mọi thứ đều thực sự đắt đỏ đối với giới đầu tư.

:VD:

SHARE