Giới chức Việt Nam nói đa phần phụ nữ lấy người nước ngoài hoặc Việt kiều là ”vì trục lợi”

0
5

Giới chức tư pháp Việt Nam nói đa phần phụ nữ trong nước lấy người nước ngoài hoặc Việt kiều là ”vì trục lợi” hoặc ”để đổi đời”.

Ông Hoàng Kim Chiến, Phó cục trưởng Cục Công tác phía nam (Bộ Tư pháp), được báo Thanh Niên dẫn lời nói tại một tọa đàm về vấn đề kết hôn có yếu tố nước ngoài được tổ chức ở Vũng Tàu hôm 11/06.

Ông Chiến cho biết có hơn 50.000 công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài hoặc kết hôn với công dân Việt Nam định cư tại nước ngoài trong giai đoạn từ năm 2011 đến cuối năm 2014 trên cả nước và rằng có hơn 38.000 người từ khu vực phía nam, chiếm 76%.

”Việc kết hôn với người nước ngoài xuất phát từ tình cảm chân chính là có nhưng không nhiều.

“Đa phần kết hôn vì trục lợi, vì mục đích kinh tế. Khi họ thấy bạn bè, người thân kết hôn với người nước ngoài hoặc những người VN định cư ở nước ngoài khi về nước ăn mặc sang trọng, hào nhoáng nên họ chấp nhận mai mối lấy chồng ngoại quốc để đổi đời, được bằng chị bằng em…,” ông Chiến được dẫn lời nói tại tọa đàm này.

Bài của báo Thanh Niên mô tả đại diện Sở Tư pháp của nhiều tỉnh, thành phía nam nhận định điều họ gọi là ”còn có kẽ hở và nhiều rào cản pháp lý” nên việc kết hôn có yếu tố nước ngoài ”không vì tình cảm” thường trót lọt dễ dàng.

‘Môi trường sống tốt hơn’

1

Trong một bài viết gửi BBC với tựa ‘ Vì sao phụ nữ Việt Nam muốn kiếm chồng ngoại’, tác giả Hương Vũ từ Thụy Sỹ cho rằng ngoài những lý do xuất phát từ tình cảm và “duyên số”, việc mưu cầu một môi trường sống tốt đẹp và một tương lai đảm bảo hơn là một trong những lý do.

”Xã hội ngày nay không còn những thành kiến khắc nghiệt như những giai đoạn quá khứ thời Pháp thuộc, nhưng vẫn còn một bộ phận không nhỏ người Việt có cái nhìn chưa hoàn toàn cởi mở với vấn đề phụ nữ lấy chồng ngoại.

Bài viết có đoạn: ”Tôi đã gặp rất nhiều cô dâu người Việt đang sống tại các nước châu Âu Mỗi người đều có những lý do riêng để giải thích về lựa chọn của họ khi kết hôn với người nước ngoài. Đa số cho rằng họ chọn lấy chồng tây vì vị trí của người phụ nữ trong quan niệm của người phương tây rất được coi trọng.

”Đàn ông phương Tây thích chia sẻ công việc nội trợ với vợ ngay cả khi họ là người kiếm tiền chính trong gia đình. Việc lấy chồng Tây để bản thân có được môi trường sống tốt hơn, tương lai con cái đảm bảo hơn nhờ hệ thống an sinh xã hội rất tốt cũng là một lý do thường được nhắc tới.

”Một nghịch lý cần ghi nhận, trong khi những người phụ nữ Việt được các đức ông chồng ngoại đến từ khắp các nước giàu có hơn săn đón thì các quý ông người Việt lại ở yếu thế hơn hẳn.

”Rất hiếm nghe được những ví dụ thực tế về chuyện các cô dâu ngoại chấp nhận lấy chồng Việt, và chọn cư trú tại Việt Nam,” Hương Vũ viết.

:B:

SHARE