Giới chức ở Sài Gòn ám chỉ ‘thiết quân luật’ từ hôm 23/8/2021

3003
Xe của Quân đoàn 4 tiến vào Sài Gòn, nhiều khả năng có thiết quân luật từ hôm 23/8/2021. Courtesy of Zing

Tuy giới chức Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM bác tin đóng cửa Sài Gòn nhưng công luận nghi ngờ khả năng ban bố thiết quân luật khi ông này úp mở rằng từ hôm 23/8/2021, “sẽ công bố lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông”.

Hôm 20/8/2021, báo đảng đồng loạt dẫn phát ngôn của ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên Giáo Thành Ủy: “Không có chuyện lockdown (đóng cửa) như tin đồn, mà thành phố tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp nâng cao hơn để tiến tới kiểm soát dịch đến ngày 15/9/2021.”

Ông Như Khuê cho biết thêm, các cơ quan hữu quan liên quan đang chuẩn bị phương án cụ thể và trước ngày 23/8/2021 sẽ công bố cho người dân biết. Trong đó, sẽ công bố rõ việc áp dụng quy định nghiêm việc giãn cách, lực lượng, binh chủng nào sẽ được lưu thông.

Tình trạng phong tỏa tại Sài Gòn được dự báo còn gắt gao hơn từ hôm 23/8/2021 khi quân đội tràn vào thành phố, kiểm soát người dân. Courtesy of Zing

“Dân mình không tin lời Ban Tuyên Giáo”

Việc các binh chủng được điều động ở Sài Gòn khiến công luận dấy lên quan ngại rằng đây thực chất là thiết quân luật, nhưng chính quyền không dám công bố vì sợ người dân hoảng loạn.

Một ngày trước, mạng xã hội bàn tán xôn xao về “biện pháp mạnh” tại Sài Gòn sau khi một văn bản rò rỉ về chuyện một số siêu thị ở thành phố này thông báo về việc “không thể giao hàng từ hôm 23/8/2021 do Sài Gòn lockdown bảy ngày”.

Liên quan vụ này, báo Zing dẫn phát ngôn của ông Phạm Minh Chính, Thủ tướng CSVN: “Quân đội cũng phải tăng cường. Xe vận tải của quân đội và công an phải tập trung để đưa hàng hóa đến các phường vì chúng ta lấy phường là pháo đài. Vấn đề là tổ chức ở các phường thế nào để các lực lượng này phối hợp cho tốt.”

Cùng với lời úp mở về sự hiện diện của binh chủng quân đội, người dân Sài Gòn được lệnh từ 0 giờ ngày 23/8/2021, “ai ở đâu ở yên đó”, “nhà cách ly với nhà, tổ dân phố cách ly với tổ dân phố…”

Ông Hoàng Việt, chuyên gia nghiên cứu Biển Đông, đặt câu hỏi: “Sao người dân mình không tin lời Ban Tuyên Giáo là không có chuyện “thiết quân luật” mà cứ tin lời đồn hen?”

Người dân san sẻ gạo cho nhau ở Sài Gòn trong lúc bị chính quyền bỏ mặc trong đại dịch. Courtesy of Zing

Người dân “chết đói trước khi chết vì dịch”

Trong một số diễn biến khác, một số trí thức, giới xã hội dân sự đồng loạt lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN phải đưa ra các giải pháp thực tế bên cạnh việc áp dụng “thiết quân luật” trong phòng chống dịch COVID-19, trong đó bao gồm cứu trợ khẩn cấp vô điều kiện cho nhiều người dân đang “chết đói trước khi chết vì dịch”. 

Ông Nguyễn Ngọc Chu, tiến sĩ toán học và là nhà quan sát, nói: “Đề nghị chính phủ có biện pháp cứu trợ khẩn cấp vô điều kiện cho đồng bào. Các nước, khi giãn cách, người dân được trợ cấp vô điều kiện từ 60%-80% lương, hoặc hơn nữa. Định hướng XHCN là đây. Không phải tìm ở đâu xa”.

Cùng thời điểm, Tiến sĩ Mạc Văn Trang được VOA Việt ngữ dẫn lời: “Người nghèo ở Sài Gòn đang “bị kẹt giữa đôi đường” là Chỉ thị 16 và chết đói. Ở trên thì nói rất hay, là ‘Không để người dân nào bị đói ăn thiếu mặc’, ‘Không để người dân nào bị tụt lại phía sau’, nhưng thực tế về đến địa phương thì hỏi ra rất nhiều người không hề được trợ cấp.”

Trong khi đó, các tổ chức chuyên phản biện vận động chính sách chăm sóc sức khỏe và an toàn môi sinh cũng gửi thư khẩn đến Thủ tướng CSVN Phạm Minh Chính và Chủ Tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc.

Lá thư viết: “Dịch bệnh tác động mạnh nhất tới các trường hợp người già cô đơn, người khuyết tật, người có bệnh nền, người nghèo, người có thu nhập không ổn định hoặc làm các nghề dễ bị ngừng hoạt động khi dịch bệnh đang lưu hành, gia đình có trẻ nhỏ… Để bảo vệ các đối tượng này, chúng tôi kiến nghị: Ngoài các biện pháp của Nhà nước mới được áp dụng gần đây, cần có thêm chính sách cụ thể tạo điều kiện cho các tổ chức xã hội thực hiện hoạt động từ thiện, cứu trợ khẩn cấp liên quan tới dịch bệnh và khắc phục hậu quả dịch bệnh COVID-19.”

Tuy vậy, khó có khả năng Thủ tướng Chính và Chủ tịch nước Phúc chịu lắng nghe và tiếp thu ý kiến của chuyên gia, mà vẫn kiên định chủ trương “chống dịch như chống giặc”. 

Đến nay, nhà cầm quyền CSVN cho thấy họ chỉ làm công tác tuyên truyền chứ không quan tâm chuyện người dân sống chết ra sao trong dịch bệnh, dù số ca chết vì COVID-19 tính đến hôm 20/8/2021 đã vượt qua 7.150 ca.

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn