Giới chức Mỹ liên tiếp thăm Việt Nam trong một tuần

88
Ông John Kerry, Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về biến đổi khí hậu, thăm tỉnh Bến Tre

Chỉ trong một tuần đầu Tháng Chín, Việt Nam lần lượt đón đặc phái viên của tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu và thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách kiểm soát võ khí và an ninh quốc tế.

Ông John Kerry, đặc phái viên của tổng thống Hoa Kỳ về khí hậu, được ghi nhận xuất hiện tại tỉnh Bến Tre, hôm 3 Tháng Chín.

Trước đó, thông tin ông Kerry ghé Bến Tre không được đề cập trong lịch trình chuyến đi được xác nhận trên trang web của Bộ Ngoại Giao Mỹ.

Hôm 3 Tháng Chín, ông Kerry chọn thăm một cơ sở sản xuất ca cao tại huyện Châu Thành cũng như có cuộc gặp ông Lê Đức Thọ, bí thư Tỉnh Ủy Bến Tre.

Tại buổi làm việc, ông Thọ cho biết Bến Tre đang chịu tác động, ảnh hưởng nặng nề về biến đổi khí hậu, nước biển dâng cao sau mỗi năm. Tình trạng xâm nhập mặn, sạt lở ngày càng gia tăng, có thời điểm tỉnh Bến Tre bị nước mặn xâm nhập ảnh hưởng rất lớn đến đời sống của người dân và hoạt động sản xuất của các nhà máy.

Bí thư Bến Tre đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục trợ giúp Bến Tre thực hiện các dự án giúp người dân thay đổi mô hình sản xuất mang lại hiệu quả cao hơn.

Ông Kerry phản hồi rằng Hoa Kỳ sẽ hợp tác với Việt Nam, trong đó có Bến Tre, tiến hành phân tích tác động của biến đổi khí hậu để có hướng xử lý.

Trong lúc ông Kerry chưa rời Việt Nam, có tin bà Bonnie D. Jenkins, nữ thứ trưởng Ngoại Giao Mỹ đặc trách kiểm soát võ khí và an ninh quốc tế, dự kiến đến Việt Nam từ 8 đến 10 Tháng Chín sau ba ngày ở Philippines.

Tại Hà Nội, bà sẽ gặp các viên chức cấp cao của nhà nước và các đối tác xã hội dân sự để thảo luận các vấn đề an ninh hàng không và biên giới, chống phổ biến võ khí nguyên tử, an toàn sức khỏe toàn cầu, xây dựng lực lượng bảo vệ hòa bình thế giới, phối hợp nỗ lực bành trướng sự tham dự của phụ nữ trong mọi giai đoạn của lực lượng bảo vệ hòa bình.

Trong chuyến đi, bà cũng tới Quảng Trị, thăm những nơi có sự hợp tác tiêu biểu giữa hai nước về rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh. Bà sẽ quan sát hoạt động khảo sát và dọn phá các loại bom mìn chưa nổ còn sót lại và gặp mặt các phụ nữ tham gia rà phá bom mìn.

Bài liên quan

CSVN lại năn nỉ Biden chịu qua thăm trong năm nay