Giới bác sĩ phản ứng cách chống dịch của nhà cầm quyền CSVN

Nhà chức trách ở Việt Nam công bố hàng chục ca Covid-19 lây nhiễm trong khu cách ly tập trung mỗi ngày. Courtesy of Zing

Một số bác sĩ dè dặt lên tiếng phản hồi về cách nhà cầm quyền CSVN “chống dịch như chống giặc”, áp đặt tràn lan “cách ly tập trung”, phong tỏa tại các thành phố trong bối cảnh mỗi ngày có thêm hàng chục ca Covid-19.

Tin cho hay, liên tiếp trong những ngày qua, nhà chức trách công bố hàng chục ca Covid-19, lây nhiễm trong cộng đồng. Đáng lưu ý, hầu hết trong số đó là ca lây nhiễm chéo trong khu cách ly tập trung tại tỉnh Hải Dương.

Theo báo Zing, tính từ hôm 27/1/2021 đến cuối ngày 16/2/2021, Việt Nam đã ghi nhận 719 ca Covid-19 ngoài cộng đồng. Dịch xuất hiện tại 13 tỉnh, thành phố gồm Hải Dương (539 bệnh nhân), Quảng Ninh (60), Hà Nội (35), Gia Lai (27), Bình Dương (6), Bắc Ninh (5), Điện Biên (3) Hòa Bình (2), Hải Phòng (1), Sài Gòn (36), Bắc Giang (2), Hà Giang (1), Hưng Yên (2).

Hơn 2.200 công nhân Công ty POYUN đang phải cách ly tập trung tại chín địa điểm ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương. Courtesy of Zing

Do đang dẫn đầu về số ca nhiễm, Hải Dương áp đặt lệnh phong tỏa toàn tỉnh kể từ 0 giờ ngày 16/2/2021. Cùng thời điểm, hơn 2.200 công nhân Công ty POYUN đang phải cách ly tập trung tại chín địa điểm ở thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương.

“Toàn dân sống trong trạng thái bất an” 

Từ góc độ người trong ngành y, bác sĩ Phan Xuân Trung ở Sài Gòn cho biết: “Dự đoán 2.200 công nhân bị cách ly sẽ dương tính toàn bộ sau hai tuần nữa. Hiện tại đây là một tập thể bị trộn lẫn và lây lan cho nhau. Có người đã qua ủ bệnh và lây cho người khác. Có người đang ủ bệnh chờ dương tính. Có người âm tính chờ… bị lây.” 

“Việc xét nghiệm hàng ngày chỉ có giá trị công bố ca nào đã nhiễm rõ mà không thể phát hiện các ca trong giai đoạn cửa sổ. Giải pháp xử lý là chia nhỏ các nhóm ra thành nhóm 5 người. Tuyệt đối không trộn lẫn các nhóm với nhau.” 

“Không cần phải xét nghiệm thường xuyên cho công nhân. Cứ 5 ngày xét nghiệm gộp cho nhóm 5 bạn để xác định nhóm nhiễm và cách ly riêng vào nhóm duong tính. Điều đáng lo ngại là việc tổ chức di chuyển rầm rộ, trộn lẫn các nhóm với nhau. Nếu điều này đã xảy ra thì xem như toàn bộ 2.200 ca đã nhiễm chéo với nhau. Sau một tuần test lại sẽ thấy dương tính toàn bộ.”

Bác sĩ Trung chia sẻ thêm: “Tuy nhiên, đây không phải là điều đáng lo vì sẽ tạo ra miễn dịch cộng đồng cho 2.200 người. Ngành y chỉ chờ xem ai biểu hiện triệu chứng để bắt ra chăm sóc riêng. Điều đáng lo khác là trong quá trình di chuyển sẽ lây lan cho những người phục vụ và dân chúng xung quanh.” 

“Vấn đề trại cách ly, điều quan trọng hàng đầu là thông thoáng và có gió quạt liên tục. Tuyệt đối tránh ở chung trong “hộp kín”.

Theo ông Trung, ở Việt Nam, mặc dù “quyết liệt và thành công trong dập dịch” nhưng do không có miễn dịch cộng đồng nên người dân vẫn tiếp tục sống trong lo sợ và tốn nhiều tiền cho tầm soát, cách ly. 

“Toàn dân sống trong trạng thái bất an chờ cho đến khi tất cả đều được chủng ngừa. Chi phí cho chủng ngừa không hề rẻ. Vaccine có thể mất tác dụng do biến chủng mới,” bác sĩ Trung nhận định.

Người dân sống trong lo sợ và tốn nhiều tiền cho tầm soát, cách ly. Courtesy of Zing

“Biện pháp thái quá, sẽ gây hại cho cộng đồng”

“Việt Nam có thể áp dụng cơ chế tạo miễn dịch cộng đồng có kiểm soát. Cho phép các người trẻ, khoẻ mạnh được nhiễm virus chủ động để họ tự tạo miễn dịch như Ấn Độ. Họ sẽ không trở thành vật chủ lây truyền. Nếu vài người trong số đó chuyển bệnh thì y tế can thiệp chủ động. Điều này giống như ta xả lũ chủ động trong an toàn chứ không ngăn lũ để rồi sống trong lo âu một ngày nào đó lũ tràn ngập ngoài tầm kiểm soát. Vaccine để dành cho các cụ già, người có bệnh nền chứ không dùng cho người trẻ khỏe,” bác sĩ Phan Xuân Trung nêu giải pháp.

Cùng thời điểm, bác sĩ Võ Xuân Sơn, Phòng khám Quốc tế EXSON, cho biết: “…Qua mấy lần dịch bùng phát, chúng ta thấy rõ nguy cơ của dịch, bao gồm nguy cơ lây nhiễm, nguy cơ trở nặng, nguy cơ tử vong, và nguy cơ sụp đổ nền kinh tế. Trong miễn dịch có một khái niệm, gọi là quá mẫn. Tức là hệ miễn dịch phản ứng thái quá với tác nhân gây bệnh, và gây hại cho cơ thể, chính là đối tượng mà nó bảo vệ.” 

“Vì vậy, nếu chúng ta phòng và chống dịch để bảo vệ cộng đồng, mà áp dụng những biện pháp thái quá, sẽ gây hại cho cộng đồng, giống như hiện tượng quá mẫn của hệ miễn dịch. Người dân Sài Gòn, bao gồm tất cả những người dân thường trú và dân tạm cư, đã tạo ra một giá trị kinh tế lớn nhất nước so với tất cả các tỉnh thành khác. Đã thế, mức độ đóng góp cho ngân sách quốc gia cũng lớn nhất, chiếm 82% những gì họ làm ra. Hãy thử tưởng tượng, nếu nền kinh tế của Sài Gòn sụp đổ, thì tác động của nó đối với nền kinh tế của cả nước sẽ như thế nào.”

“Không những thế, bây giờ người dân Sài Gòn, kể cả tạm cư, lại bị kỳ thị ở nhiều địa phương, trong đó có cả những địa phương đang sống nhờ ngân sách (phần lớn nhất là từ Sài Gòn). Tôi có suy nghĩ, có thể sự sợ hãi dẫn đến phản ứng thái quá của một số tỉnh xuất phát từ những đánh giá khá đáng sợ của Bộ Y tế và Chính phủ về nguy cơ dịch bệnh của Sài Gòn.”

 Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn