Giới bác sĩ nói ‘phong tỏa chỉ làm cho dân điêu đứng!’

1650
Tất cả các bệnh viện ở Sài Gòn đã quá tải bệnh nhân COVID-19 trong lúc số ca chết tại Việt Nam đã hơn 11.000. Courtesy of Zing

Vị bác sĩ kỳ cựu cho rằng “sau tất cả những chính sách chống dịch cực đoan, nền kinh tế đã suy sụp lắm rồi” trong lúc một luật sư lên tiếng kêu gọi nhà cầm quyền CSVN “chớ nên lặp lại sai lầm”.

Sau mấy tháng phong tỏa liên miên theo Chỉ thị 16 tại Sài Gòn cũng như ở nhiều tỉnh thành, số ca nhiễm COVID-19 không có dấu hiệu giảm bớt, nếu không muốn nói là càng tăng. 

Mới đây, nhà cầm quyền CSVN còn điều binh sĩ vào kiểm soát thành phố Sài Gòn với tuyên bố của ông Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng CSVN: “Không thắng, không về!”. 

Thế nhưng sau một tuần “quyết liệt”, số ca nhiễm lại ghi nhận kỷ lục mới. Tính từ 17h ngày 29/8 đến 17h ngày 30/8/2021, cả nước ghi nhận 14.224 ca nhiễm, trong đó Sài Gòn là 5.889 ca, Bình Dương 6.050 ca.

Ngành y tế Việt Nam mau chóng vỡ trận vì thiếu y bác sĩ, máy thở, vaccine… trong lúc phải gánh thêm hơn 14.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày. Courtesy of Zing

“Dân mệt, kiệt quệ, suy sụp lắm rồi!”

Hôm 31/8/2021, Bác sĩ Võ Xuân Sơn, chủ phòng khám Quốc tế Exson ở Sài Gòn cho biết: “Không biết chính phủ đã mệt chưa, chứ dân thì mệt lắm lắm, kiệt quệ lắm lắm, suy sụp lắm lắm rồi. Thôi, đừng phong tỏa nữa chính phủ ạ. Càng phòng tỏa càng lập kỷ lục. Cái võ phong tỏa chỉ có giá trị hồi năm nẳm, chứ giờ thì nó đã bị con virus Vũ Hán bắt bài rồi. Chẳng ăn thua gì đâu. 

Phong tỏa chỉ làm cho dân điêu đứng, kinh tế sụp đổ. Mà kinh tế sụp đổ thì chính phủ lấy đâu ra tiền thuế để mà xây nọ xây kia. Chính phủ có đi vay mãi được không, hay người ta cũng phải ngó xem cái đất nước này có khả năng trả nợ không thì mới cho vay cho mượn chứ. 

Bây giờ thì nên tập trung chữa bệnh nặng, đặc biệt là thuốc kháng virus. Chỉ cần duy trì 5K và đẩy nhanh tốc độ vaccine. Đừng ảo tưởng về tác dụng của phong tỏa nữa. Đừng ảo tưởng về việc xét nghiệm toàn dân nữa. Hãy mở cửa lại, để người dân kiếm sống một cách công khai thì người ta sẽ bảo đảm 5K, hơn là phải xé rào, vụng trộm.

Sau tất cả những chính sách chống dịch cực đoan, nền kinh tế đã suy sụp lắm rồi. Hệ thống sản xuất, kinh doanh đã điêu đứng lắm rồi. Tập trung vào cứu vớt nó ngay đi chính phủ ơi. Chứ cứ phong tỏa nữa thì dịch vẫn chẳng ngăn nó phát triển được, mà dân thì càng ngày càng đói. 

Sức chịu đựng của dân có hạn thôi. Đừng thử nghiệm thêm các ý tưởng độc đáo nào nữa, chính phủ nhé. Dù thế nào thì chính phủ vẫn là “tài tình, sáng suốt” mà!”

Một phụ nữ là F1 ở Nghệ An từ chối đi cách ly vì sợ bị lây nhiễm chéo nhưng bị nhà chức trách xông nhà bắt đi như tội phạm nguy hiểm. Courtesy of VietnamNet

“Đừng lặp lại sai lầm khi bắt buộc dân phải đi cách ly”

Cùng thời điểm, Luật sư Ngô Anh Tuấn ở Hà Nội cho hay: “Các tỉnh khác, nơi có dân cư tập trung ít hơn, việc chống dịch sẽ đỡ áp lực hơn nhiều nhưng khi ca nhiễm có dấu hiệu tăng cao, áp lực lớn dần lên thì phía chính quyền lo lắng, muốn áp đặt những cách phòng, chống mạnh mẽ hơn nhưng nếu làm không khéo lại dẫm lên chính vết chân của Sài Gòn. 

Hơn lúc nào hết, họ cần bình tĩnh để truy vết và suy xét, cân nhắc kỹ thiệt hơn. Đừng nên ép buộc F1 đi cách ly tập trung khi mà có thể quản lý, giám sát để họ tự cách ly tại nhà. Không ai muốn chết và kéo theo cả gia đình mình, người thân mình cùng chết cả, họ sẽ phải tìm cách hỗ trợ người thân mình vượt qua bệnh tật. Phía chính quyền chỉ cần cấm họ đi ra ngoài và hơn hết là cung cấp thuốc men hoặc hỗ trợ tài liệu, kiến thức để phòng chống dịch, đây là hành động khôn ngoan và nhân văn nữa. 

Nhiều người bạn tôi ở Sài Gòn nói rằng, nếu ca bệnh F0, có người nhà chăm sóc kỹ, khả năng vượt qua là rất lớn. Có người chồng lớn tuổi chấp nhận thành F0 để vào chăm vợ và sau đó cả hai đều được ra viện. Vậy nên, rồi tới lúc chúng ta phải cho cả F0 về nhà điều trị như một căn bệnh bình thường chứ đừng nói là F1. Bài học lớn của Sài Gòn còn nguyên đó và hậu quả của nó vẫn còn kéo dài khá lâu nữa khi mà vaccine phòng chưa đủ cho dân, thuốc chống chưa đủ sức để diệt trừ virus quái ác này. Cách ly tập trung F0 rõ ràng không phát huy hiệu quả, thế nên đừng lặp lại sai lầm khi bắt buộc dân phải đi cách ly mà hãy cho họ được quyền lựa chọn cách ly tại nhà. Không gì chứng minh tốt hơn thực tế đau thương đã diễn ra và chúng ta phải thẳng thắn đối diện với thực tế đó mà hành xử cho đúng. 

Nhìn clip trên mạng quay cảnh đội quân chống dịch phá cửa nhà một người dân của Nghệ An quê tôi mà tôi thấy người ta hành xử với bà còn nặng nề hơn đối với người phạm tội đặc biệt nghiêm trọng, phạm tội bị bắt quả tang…

Thật đau lòng khi mà người ta kiên nhẫn thuyết phục hàng chục tiếng đồng hồ với một người đã bắn chết tại chỗ hai người nhưng lại không kiên nhẫn được với một người phụ nữ tay không…”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn