Giết người diệt khẩu: 14 quân nhân chế độ Pinochet ở Chilê bị án nặng

0
2

Eugenio Berrios một nạn nhân bị “diệt khẩu” năm 1995 tại Uruguay.

AFP PHOTO / LA NACION

Tòa án tối cao của Chile vào thứ ba xác nhận các án tù từ 5 năm đến 20 năm tù giam đối với 14 quân nhân Chilê và Uruguay về tội ám sát một cựu nhân viên mật vụ chế độ Pinochet. Đây là một vụ giết người diệt khẩu, để tránh cho nạn nhân khỏi khai báo về tội ác của chế độ độc tài Pinochet.

Vụ việc xẩy ra từ năm 1995. Xác của chuyên gia hóa học Eugenio Berrios, cựu giám đốc sản xuất các loại khí độc thuộc Cơ quan mật vụ Dina của chế độ Pinochet ở Chilê (1973-1990), đã được tìm thấy trên một bãi biển Uruguay, đầu lỗ chỗ vết đạn. Nhân vật này đã chạy trốn sang Uruguay vào năm 1991, sau khi chế độ độc tài Chilê cáo chung.

Cuộc điều tra sau đó đã quy kết một số quân nhân, mà nhiệm vụ là phải xóa bỏ dấu vết của các tội ác của chế độ Chilê. Đấy là loạt nhiệm vụ cuối cùng của chiến dịch “Condor”, một chiến dịch đàn áp rộng lớn do chế độ Pinochet ở Chilê đề ra, nhằm triệt hạ các đối thủ, với sự hợp tác của các chế độ độc tài Nam Mỹ vào những năm 1970.

Mật vụ Chilê không ngần ngại sử dụng loại khí độc như sarin, soman và Tabun, để loại bỏ đối thủ của chế độ.

Theo thông báo của tư pháp Chilê, ba cựu quân nhân Uruguay, bị dẫn độ sang Chilê vào năm 2006, đã bị kết án tù từ 5 đến 15 năm tù. Hai bị cáo người Chilê đã bị kết án 20 năm tù, những người còn lại, trong đó có một cựu công tố viên quân sự, bị tù từ 5 đến 10 năm.

Tất cả các nhân vật trên, bị kết án năm 2010, nhưng đã kháng án và được hưởng án treo chờ bản án được Tòa án tối cao phán quyết. Họ sẽ bị tống giam trở lại để thọ án

:I:

SHARE