Giấy bạc $10 đô la lần đầu tiên có hình phụ nữ

0
4

Một tờ giấy bạc $10 đô la vừa in chưa cắt được trưng bày tại một buổi họp báo tại Washington DC Tháng Ba, 2006. (Hình: Alex Wong/Getty Images)

Giới chức Bộ Ngân Khố Hoa Kỳ cho hay, ông Alexander Hamilton không còn phù hợp trên tờ bạc mệnh giá $10 nữa, theo ABC News, thay vào chỗ của ông, sẽ là hình của một hay nhiều phụ nữ Mỹ.

Quyết định trên nằm trong chương trình cập nhật lại tất cả tiền giấy, khiến lần đầu tiên trong hơn một thế kỷ, hình phụ nữ trên giấy bạc mới thấy trở lại.

Bà Martha Washington là phụ nữ cuối cùng xuất hiện trên tiền tệ Hoa Kỳ, the Silver Dollar certificate, lưu hành từ năm 1891 đến 1896.

Thiếu nữ da đỏ Pocahontas cũng từng xuất hiện trên tờ bạc $20 trong hình chụp chung với nhiều người, vào hồi giữa thế kỷ 19.

Và nay, phụ nữ đó là ai thì đến nay vẫn còn trong vòng bí mật vì Bộ Ngân Khố đang chờ công chúng đóng góp ý kiến qua mạng TheNew10.Treasury.Gov hoặc vào hashtag #TheNew10.

Tuy là chờ dân đóng góp ý kiến, nhưng quyết định cuối cùng vẫn ở nơi Bộ Trưởng Jack Lew, ngay cả Tổng Thống Barack Obama cũng không có quyền can thiệp.

Loan báo đưa ra hôm Thứ Tư, sau khi có cuộc vận động của quần chúng đòi hỏi có hình một phụ nữ trên giấy bạc Hoa Kỳ.

Chiến dịch khởi phát sau khi một bé gái 9 tuổi tên Sofia viết thư cho Tổng Thống Obama hồi năm ngoái, đề nghị đã đến lúc nên có khuôn mặt phụ nữ trên tờ giấy bạc Mỹ. Em kèm danh sách những tên được đề nghị.

Hồi Tháng Hai, tổng thống hồi đáp thư của Sofia, ca ngợi những khuôn mặt mà Sofia đề nghị, và nói thêm: “Phải nói là chính em cũng ấn tượng không kém đó.”

Hôm Thứ Tư, em Sofia nhận được cú phone đặc biệt từ bà Rosa Rios, giám đốc Kho Bạc Hoa Kỳ hiện nay, báo tin cho em biết rằng ước mơ của em đang trở thành hiện thực.

:NV:

SHARE