Giật mình: Phi công Đức không đạt tiêu chuẩn NATO!

Là quốc gia có "máu mặt" trong khối NATO nhưng thật kỳ lạ khi phi công nước này lại không đạt chuẩn của liên minh quân sự này. Nguyên nhân sau đó được hé lộ khiến ai cũng bất ngờ.

Theo Sputnik, trong số không lực các nước thuộc NATO, các phi công Đức được xem là lực lượng có trình độ kém nhất, không đạt tiêu chuẩn tối thiểu của lực lượng này. Nguồn ảnh: Flickr.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-2

Theo đó, các phi công của lực lượng Không quân – “Luftwaffe” không có đủ số giờ bay tối thiểu hàng năm theo tiêu chuẩn của NATO. Trước đó trong năm 2018, NATO đã đặt ra tiêu chuẩn cho lực lượng phi công của các nước trong tổ chức này là tối thiểu 180 giờ bay/năm. Nguồn ảnh: Flickr.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-3

Theo thống kê, chỉ 512 trên tổng số 875 phi công của không quân Đức có số giờ bay vượt ngưỡng hoặc vừa đủ bằng 180 giờ bay trong cả năm 2018. Số còn lại không thể đủ được 180 giờ bay và nhiều trường hợp thậm chí còn không đủ 100 giờ bay. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-4

Lý giải cho điều này, các tướng lĩnh của lực lượng Luftwaffe biện minh rằng số lượng giờ bay của các phi công không đạt yêu cầu là do phần lớn các máy bay Không quân Đức đang trong tình trạng bảo dưỡng. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-5

Bê bối về việc bảo dưỡng máy bay chiến đấu và các loại trực thăng, vận tải cơ trong không quân Đức đã bị phanh phui hồi cuối năm ngoái. Không quân Đức có không quá 20% số lượng máy bay trong biên chế có khả năng trực chiến được, số còn lại không thể bay do lỗi kỹ thuật. Nguồn ảnh: Pinterest.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-6

Thậm chí trong trường hợp xảy ra xung đột, không quân Đức cũng không đủ vũ khí để trang bị cho toàn đội bay ít ỏi của mình – một điều khiến rất nhiều quốc gia châu Âu thuộc NATO không khỏi ngạc nhiên. Nguồn ảnh: DW.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-7

Cũng theo các báo cáo mới nhất, Berlin dường như không mấy bận tâm đến sự thôi thúc từ phía Washington về việc tăng chi cho ngân sách quốc phòng, đạt 2% đúng theo các điều khoản thoả thuận khi gia nhập NATO. Nguồn ảnh: Fineart.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-8

Hiện tại, Đức đang chi 1,24% GDP cho ngân sách quốc phòng và trong thời gian từ nay tới năm 2023, Berlin vẫn chưa hề có dấu hiệu tăng con số này lên 2% theo yêu cầu của tổ chức NATO mà thậm chí còn có nhiều kế hoạch để… cắt giảm chi ngân sách quốc phòng. Nguồn ảnh: Telegraph.

Giat minh: Phi cong Duc khong dat tieu chuan NATO!-Hinh-9

Hiện tại trong NATO, chỉ có Mỹ là quốc gia duy nhất chi tới 3% GDP cho ngân sách quốc phòng tương đương với khoảng 650 tỷ USD. Các quốc gia thành viên còn lại đều chi dưới 2% GDP. Nguồn ảnh: Telegraph.
Theo Kiến Thức