Giáp lồng: Loại giáp quân sự rẻ tiền vì sao vẫn hiệu quả?

Loại giáp rẻ tiền như giáp lồng tất nhiên chỉ có thể chống lại được các loại vũ khí chống tăng không quá mạnh nhưng lại được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới hiện nay.

Giáp lồng đã ra đời từ khi các loại súng chống tăng xuất hiện sau Chiến tranh Thế giới thứ hai. Kiểu giáp lồng này đặc biệt rẻ tiền, dễ “độ” và hiệu quả tương đối cao trong chiến đấu. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-2

Đặc biệt, giáp lồng cho thiết giáp trở nên phổ biến kể từ khi súng chống tăng loại RPG ra đời và trở thành khẩu súng chống tăng phổ biến bậc nhất thế giới. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-3

Thậm chí cả những loại xe tăng hiện đại ngày nay cũng vẫn được trang bị giáp lồng ở một vài bộ phận hiểm yếu nhằm ngăn chặn được hoả lực của loại súng chống tăng RPG hiệu quả này. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-4

Với súng chống tăng RPG, giáp lồng có thể chặn được ngòi nổ xuyên của quả đạn RPG cực kỳ hiệu quả bằng cách cho nó phát nổ ở cách xa lớp giáp xe tăng. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-5

Loại giáp này cũng đặc biệt hiệu quả với một số loại đạn chống tăng ra đời sau này nhưng có cơ chế chạm nổ và nổ xuyên giáp tương đương với viên đạn chống tăng RPG. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-6

Đây cũng chính là lý do kể từ khi Chiến tranh Việt Nam diễn ra cho tới nay, giáp lồng trên xe tăng vẫn luôn được sử dụng bất chấp sự phát triển của các thể loại súng chống tăng hiện đại sau này. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-7

Tuy nhiên kiểu giáp này cũng khiến cho thân xe trở nên cồng kềnh, vướng víu hơn trong tác chiến, đặc biệt là trong môi trường tác chiến chật hẹp. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-8

Xe bọc thép được trang bị giáp lồng tham chiến trên chiến trường Trung Đông – đây cũng là chiến trường có xuất hiện rất nhiều các loại súng chống tăng RPG do Liên Xô trước đây sản xuất. Nguồn ảnh: Military.

Giap long: Loai giap quan su re tien vi sao van hieu qua?-Hinh-9

Quân đội Mỹ với xe chiến đấu bộ binh Stryker được trang bị giáp lồng khi phải đối đầu với phiến quân khủng bố trên chiến trường Trung Đông. Nguồn ảnh: Military. 

Theo Kiến Thức