Giáo viên Mêhicô phá tiến trình bầu cử

0
9

Giáo viên thuộc công đoàn CNTE đốt chân dung Tổng thống Enrique Pena Nieto trước phòng phiếu Oaxaca – REUTERS /Jorge Luis Plata

Hôm nay 07/06/2015, Mêhicô tổ chức cùng lúc bầu cử liên bang và bầu cử địa phương. 83 triệu cử tri được kêu gọi bỏ phiếu để bầu cho 500 đại biểu liên bang, và 9 trên tổng số 32 thống đốc tiểu bang. Qua lá phiếu, cử tri Mêhicô cũng sẽ chỉ định 900 thành viên các hội đồng địa phương.

Đợt bầu cử tại Mêhicô diễn ra trong bầu không khí căng thẳng đầy bạo lực, đặc biệt tại các bang như Guerrero và Michoacan. Cho tới giờ này, bốn ửng cử viên đã bị sát hại. Các tổ chức buôn ma túy bị tình nghi là thủ phạm. Trong khi đó, giới giáo viên, chiếm giữ các phòng phiếu, kêu gọi tẩy chay bầu cử ở các bang miền Nam.

Cuộc bầu cử hôm nay là bài toán trắc nghiệm tính chính đáng của Tổng thống Enrique Pena Nieto. Tuy gặp phải nhiều chỉ trích, bị nhưng đảng của ông (PRI) vẫn có nhiều khả năng về đầu. Thông tín viên Patrick John Buffe tường trình từ Mêhicô :

« Không có giải pháp, thì không có bầu cử ». Các giáo viên ‘‘phản kháng’’ đã tuân thủ lời kêu gọi đấu tranh của công đoàn để tẩy chay cuộc bỏ phiếu hôm nay. Nhiều thành phần giáo viên đánh giá là chính phủ Mêhicô đã không đưa ra những giải pháp thỏa đáng để cải tổ ngành giáo dục.

Kể từ đầu tuần này, các giáo viên đã huy động lực lượng, chiếm đóng các phòng phiếu, thậm chí đập phá và đốt phiếu tại các chi nhánh địa phương của Ủy ban Bầu cử Quốc gia (INE).

Trong ngày hôm nay, giới giáo viên tại nhiều bang miền Nam Mêhicô đã quyết định ngăn không cho các đơn vị bầu cử lập phòng phiếu tại các trường học. Tình trạng này có nguy cơ dẫn tới bế tắc. Theo ông Lorenzo Cordova, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử Quốc gia (INE), cuộc bỏ phiếu có nguy cơ bị đình chỉ tại một số đơn vị bầu cử địa phương.

Bộ Nội vụ Mêhicô cuối cùng đã quyết định triển khai hàng ngàn binh sĩ cũng như cảnh sát liên bang tại bốn tiểu bang miền Nam : Guerrero, Michoacán, Chiapas et Oaxaca. Nhiệm vụ của lực lượng chính quyền là chiếm lại các phòng phiếu từ tay các giáo viên phản kháng, và đảm bảo cho tiến trình bầu cử diễn ra một cách suôn sẻ.

:I:

SHARE