Giao thông đường sắt Pháp đình trệ do đình công chống luật Lao động

0
10
Người đi xe xếp hàng chờ đổ xăng tại một cây xăng tại PhápREUTERS/Benoit Tessier

Nếu giao thông công cộng tại Paris ít bị ảnh hưởng và lệnh đình công trong ngành hàng không cũng đã được dỡ bỏ, thì phong trào đình công vẫn đang diễn ra tại công ty đường sắt quốc gia SNCF và lĩnh vực năng lượng.

Hôm nay, 02/06/2016, giao thông đường sắt Pháp vẫn đình trệ do phong trào đình công vô thời hạn theo lời kêu gọi của các nghiệp đoàn CGT, Sud Rail, UNSA nhằm phản đối luật lao động. Hoạt động của các hệ thống tàu cao tốc, tàu liên tỉnh hay tàu quốc tế đều bị ảnh hưởng. Trung bình chỉ có khoảng 40% tàu hoạt động.

Các hành khách đi máy bay đã có thể thở phào nhẹ nhõm. Lệnh đình công đối với kiểm soát an ninh hàng không trong hai ngày nghỉ cuối tuần này đã được các nghiệp đoàn UNSA và CFDT dỡ bỏ. Đàm phán giữa ngành hàng không dân sự và nghiệp đoàn CGT vẫn đang tiếp diễn. Tuy nhiên theo dự báo, các sân bay Orly và Lille vẫn có thể sẽ bị ảnh hưởng và 10% các chuyến bay có thể sẽ bị hủy.

Tại các nhà máy điện hạt nhân, các cuộc đình công phản đối luật lao động vẫn diễn ra mạnh mẽ : công nhân của 16 trên tổng số 19 nhà máy điện hạt nhân của Pháp đã biểu quyết tiếp tục đình công. Các nhà máy lọc dầu, các kho dầu và các cảng dầu vẫn đang bị phong tỏa. Thủ tướng Manuel Valls, khi nói tới tác động kinh tế do các mâu thuẫn xã hội gây ra, 8 ngày trước khi diễn ra Cúp bóng đá châu Âu tại Pháp, đã gọi đó là một sự phí phạm

SHARE