Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh, cựu tư lệnh Không Quân VNCH, qua đời

133
Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, tư lệnh không quân VNCH

Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, người nổi tiếng không chỉ về binh nghiệp mà còn đóng góp rất lớn cho khoa học, đặc biệt là lĩnh vực không gian từ Việt Nam, Pháp đến Hoa Kỳ, và còn là nhà văn với bút hiệu Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh.

Giáo Sư, Tiến Sĩ Nguyễn Xuân Vinh, khoa học gia, cựu đại tá, tham mưu trưởng, tư lệnh Không Quân VNCH, qua đời lúc 2 giờ 39 phút chiều 23 Tháng Bảy, tại tư gia ở thành phố Costa Mesa, California, Hoa Kỳ, thọ 92 tuổi.

Bà Phiến Đan (Elizabeth Xuân Vinh), phu nhân cố giáo sư, xác nhận tin này với nhật báo Người Việt, đồng thời cho hay, “giáo sư ra đi nhẹ nhàng, bình an, bên cạnh những người thân yêu trong gia đình, và được nghe thánh ca của ca đoàn Giáo Xứ La Vang.”

Bà thêm: “Là vợ, và là người kề cận chăm sóc giáo sư trong những ngày tháng cuối đời, tôi vô cùng đau xót.”

Theo bà Phiến Đan, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh sinh ngày 3 Tháng Giêng, 1930, tại Yên Bái, miền Bắc Việt Nam, ông có anh chị em ở cả Hà Nội và Sài Gòn. Ông ra đi để lại năm người con (bốn trai, một gái) và 3 cháu nội ngoại.

Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh, người nổi tiếng không chỉ về binh nghiệp mà còn đóng góp rất lớn cho khoa học, đặc biệt là lĩnh vực không gian từ Việt Nam, Pháp đến Hoa Kỳ, và còn là nhà văn với bút hiệu Toàn Phong Nguyễn Xuân Vinh.

Tháng Chín, 1951, ông thi hành lệnh động viên của Quốc Trưởng Bảo Đại, ông nhập ngũ vào Quân Đội Quốc Gia tại trường Sĩ Quan Trừ Bị Nam Định.

Ngày 1 Tháng Sáu, 1952, ông tốt nghiệp với cấp bậc chuẩn úy phục vụ ngành Không Quân và được đi du học tại Học Viện Không Quân ở Salon-de-Provence, Pháp (École de l’Air).

Đầu năm 1954, ông tốt nghiệp với bằng phi công. Sau đó, ông phục vụ chuyên ngành tại Pháp và Maroc. Trong thời gian này, ông ghi danh học đại học và thi đậu bằng cử nhân toán ở đại học Aix-Marseille University.

Đầu năm 1955, ông được lệnh trở về Việt Nam và được thăng cấp trung úy, phục vụ trong Bộ Tư Lệnh Không Quân. Cuối năm 1955, ông được thăng cấp đại úy làm trưởng phòng nhân viên trong Bộ Tư Lệnh Không Quân.

Tháng Mười, 1956, ông được thăng cấp thiếu tá làm Tham Mưu Phó tại Bộ Tư Lệnh Không Quân.

Ngày Quốc Khánh 26 Tháng Mười, 1957, ông được thăng cấp trung tá và được bổ nhiệm chức vụ Tham Mưu Trưởng Không Quân. Tháng Hai, 1958, ông được thăng cấp đại tá, với chức vụ Tư Lệnh Không Quân.

Tháng Hai, 1962, ông xin giải ngũ và du học Hoa Kỳ để bắt đầu sự nghiệp khoa học của mình khi mới 32 tuổi.

Năm 1965, ông là người đầu tiên được cấp bằng Tiến Sĩ Khoa Học Không Gian tại Đại Học Colorado sau khi ông thực hiện thành công nghiên cứu công trình tính toán quỹ đạo tối ưu cho phi thuyền do NASA tài trợ.

Ba năm sau, ông được làm giáo sư tại Đại Học Michigan.

Năm 1972, ông được phong hàm giáo sư tại Viện Đại Học Michigan. Cũng trong năm này, ông lấy tiếp bằng Tiến Sĩ Quốc Gia Toán Học tại Đại Học Sorbonne, Paris, Pháp. Năm 1982, ông là giáo sư của ngành Toán tại đại học National Tsing Hua University, Đài Loan.

Năm 1984, Giáo Sư Nguyễn Xuân Vinh là người Hoa Kỳ thứ ba, và là người Châu Á đầu tiên được bầu vào Viện Hàn Lâm Quốc Gia Hàng Không và Không Gian Pháp. Năm 1986, ông trở thành viện sĩ chính thức của Viện Hàn Lâm Không Gian Quốc Tế.

Trong nhiều năm Giáo sư Nguyễn Xuân Vinh đã được mời tham gia thuyết trình thỉnh giảng tại nhiều đại học lớn và các hội nghị quốc tế nhiều nơi trên thế giới bao gồm Mỹ, Canada, Anh, Pháp, Áo, Đức, Ý, Hà Lan, Thụy Sĩ, Na Uy, Thụy Điển, Hungary, Israel, Nhật, Trung Quốc, Đài Loan và Úc.

(Theo Người Việt)