Giáo sĩ phiến quân người Indonesia Abu Bakar Bashir được trả tự do vì lý do sức khỏe

Ảnh: The Straits Times

Jakarta, Indonesia – Theo tin từ AFP và Reuters, vào hôm thứ Sáu (18 tháng 1), Tổng thống Indonesia cho biết một giáo sĩ cấp tiến được cho là thủ lĩnh tinh thần của những kẻ ném bom ở Bali sẽ được ra tù vì lý do y tế.

Ông Abu Bakar Bashir, 80 tuổi, được cho là nhân vật chủ chốt trong mạng lưới khủng bố Jemaah Islamiyah (JI), là tổ chức bị quy trách nhiệm cho vụ đánh bom năm 2002 trên hòn đảo du lịch đã giết chết hơn 200 người, chủ yếu là khách du lịch ngoại quốc. Đây là cuộc tấn công khủng bố nguy hiểm nhất của Indonesia, và khiến Jakarta tăng cường hợp tác chống khủng bố với Hoa Kỳ và Úc, là 2 quốc gia trước đây từng phản đối việc khoan hồng cho ông Bashir.

Vào hôm thứ Sáu, Tổng thống Indonesia Joko Widodo tuyên bố ông đồng ý ra lệnh thả nhà truyền giáo ốm yếu ra khỏi một nhà tù ở ngoại ô thủ đô. Trong thời gian qua, Tổng thống Joko, người đang muốn tái ứng cử vào tháng Tư sắp tới, hiện đang bị chỉ trích bởi các đối thủ, vì họ đặt nghi vấn về tín ngưỡng Hồi giáo của ông và cáo buộc ông về hành vi ủng hộ việc “hình sự hóa” các giáo sĩ.

Một cố vấn pháp lý trong nhóm chiến dịch của Tổng thống Joko, ông Yusril Mahendra, cho biết ông đã vận động hành lang tổng thống để yêu cầu trả tự do cho ông Bashir. Truyền thông Indonesia trích dẫn lời ông Mr Yusril, và cho biết điều này đã chứng minh cho công chúng thấy rằng ông Jokowi không hề đàn áp hoặc hình sự hóa các giáo sĩ. Theo hãng tin Reuters, Jokowi là biệt danh của tổng thống.

Theo SBTN

SHARE