Giáo dục bết bát, Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ vẫn quyết không từ chức

Trong phiên họp hôm 31 Tháng Năm tại nghị trường, người ta thấy Bộ Trưởng Giáo Dục Đào Tạo CSVN Phùng Xuân Nhạ lại lên tiếng “nhận trách nhiệm” về vụ bê bối gian lận thi cử tú tài quốc gia năm 2018.

Tờ Tuổi Trẻ tường thuật: “Về nguyên nhân vụ tiêu cực xảy ra vào năm 2018, ông Nhạ nói ông nhận trách nhiệm. Phần mềm đã có kẽ hở, công tác chấm thi chưa tốt, việc thanh kiểm tra còn thiếu sót. Công tác chọn cán bộ coi thi chưa tốt đã dẫn đến tiêu cực, có sự thông đồng để gian lận. Sau khi xảy ra tiêu cực, ông Nhạ nói Bộ Giáo Dục Đào Tạo cùng các cơ quan đã kiên quyết xử lý, trả về địa phương những sinh viên đậu bằng kết quả gian lận. Do tính chất phức tạp nên hiện nhiều địa phương có gian lận đang được Bộ Công An cùng địa phương tiếp tục phối hợp xử lý.”

“Chúng tôi sẽ cho ra khỏi ngành những cá nhân trong ngành mà có học sinh, con em gian lận,” ông Nhạ được dẫn lời.

Báo Tuổi Trẻ cũng trích ý kiến phản hồi của “đại biểu Quốc Hội” Thái Trường Giang: “Những sai phạm trong ngành giáo dục gây bức xúc dư luận vừa qua là căn bệnh trầm kha. Đề nghị Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ cần có thái độ dứt khoát hơn với căn bệnh này chứ không phải nhận trách nhiệm một cách chung chung.”

Trước khi Bộ Trưởng Nhạ đưa ra phát ngôn mới nhất, người ta nhận thấy điệp khúc “nhận trách nhiệm” đã bị ông này lạm dụng nhiều lần tại nghị trường hoặc phiên họp chính phủ CSVN với mục đích xoa dịu công luận.

Công an đọc quyết định khởi tố ông Đặng Hữu Thủy (giữa), phó hiệu trưởng Trường Trung Học Phổ Thông Tô Hiệu, ủy viên tổ chấm thi trắc nghiệm, người đã nhận giúp bốn thí sinh nâng điểm ở Sơn La. (Hình: Tuổi Trẻ)

Trong lần gần nhất, hồi Tháng Mười Một, 2018, tại phiên trả lời chất vấn ở Quốc Hội CSVN về tình trạng lãng phí sách giáo khoa, ông Nhạ nói: “Tôi xin nhận trách nhiệm vấn đề này.”

Trước đó, hồi Tháng Tám, 2018, tại phiên họp chính phủ CSVN, ông Nhạ cũng “xin nhận trách nhiệm” về những vụ gian lận điểm thi ở Sơn La, Hà Giang gây xôn xao công luận.

Trong một lần khác, hồi Tháng Mười Một, 2016, trả lời chất vấn tại Quốc Hội CSVN, ông Nhạ cũng “nhận trách nhiệm về một số hạn chế, yếu kém của ngành giáo dục.”

Điều kỳ lạ là giới tri thức, blogger đã công khai đăng đàn đòi Bộ Trưởng Phùng Xuân Nhạ phải từ chức sau một loạt các vụ bê bối gian lận điểm, điều cô giáo đi “tiếp khách,” giáo viên quan hệ tình dục với học sinh…

Hồi năm 2016, nhà báo tự do Đoàn Bảo Châu ở Hà Nội, người có hơn 100,000 lượt follow, viết trên trang cá nhân: “Tôi thà chấp nhận con tôi lớn lên làm xe ôm chứ nhất định không làm một bộ trưởng giáo dục mà phát biểu trước công luận một cách hết sức vô lý, vô trách nhiệm và thiếu hiểu biết trầm trọng như ông. Phát biểu của ông đã đập tan hy vọng mỏng manh về nền giáo dục ở Việt Nam và nó khiến tôi rơi vào một trạng thái buồn bực bi quan cùng cực. Có một bộ trưởng giáo dục như ông Nhạ, đất nước thực sự đang mang đại họa, tiền đồ tối tăm như tiền đồ chị Dậu. Tôi tha thiết đề nghị ông từ chức càng sớm càng tốt, và nếu ông không từ chức, tôi đề nghị công luận lên tiếng để ông Nhạ bị cách chức.”

Tuy vậy, đến nay đã ba năm trôi qua, người ta thấy Bộ Trưởng Nhạ vẫn kiên định bám ghế và điềm nhiên mở miệng “nhận trách nhiệm” sau mỗi vụ bê bối liên quan đến giáo dục mà ông là người bị chỉ trích đầu tiên. 

Theo Người Việt