Giáo chủ Iran cảnh báo ý đồ xấu của một số cường quốc

0
9

Người dân cầm ảnh hai nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Ayatollah Ali Khamenei và Ayatollah Khomeini tuần hành trên đường phố. Ngày 10/07/2015.

REUTERS/Stringer/TIMA

Theo AF, ngày 16/07/2015, Giáo chủ Ali Khemenei – người có quyền lực cao nhất tại Iran về tôn giáo và chính trị – đã yêu cầu Tổng thống Iran thận trọng với « một số » cường quốc ký kết thỏa thuận hạt nhân lịch sử vừa qua.

Trong lá thư gửi Tổng thống Iran Hassan Rohani, được công bố hôm qua, Giáo chủ Iran thừa nhận rằng thỏa thuận vừa đạt được là một « bước tiến căn bản », tuy nhiên ông cũng đề nghị Tổng thống Rohani « chú ý đến khả năng là các cam kết trong thỏa thuận bị vi phạm bởi một số bên ký kết », với lời lẽ như sau : « Ông biết rất rõ rằng không thể hoàn toàn tin tưởng vào một số trong sáu quốc gia tham gia thỏa thuận ». Giáo chủ Khamenei không nói rõ quốc gia nào trong nhóm 5+1, bao gồm năm thành viên thường trực Hội đồng Bảo an (Hoa Kỳ, Pháp, Anh, Nga, Trung Quốc) và Đức, là đối tượng nghi ngờ.

Trong khi đó, trở về Iran, sau gần ba tuần đàm phán tại Vienna, Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif tuyên bố tin tưởng các bên sẽ có « các biện pháp » cần thiết để thực thi thỏa thuận. Các thương lượng giữa Teheran với các cường quốc, và thỏa thuận vừa đạt được không thể nào có được nếu không có đèn xanh của Ali Khamenei, lãnh đạo tôn giáo và chính trị của Iran. Cùng lúc đó, Giáo chủ Khameini thường xuyên bày tỏ sự nghi ngờ đối với Hoa Kỳ.

Theo thỏa thuận về hạt nhân Iran, Teheran phải từ bỏ tham vọng chế tạo vũ khí nguyên tử, nhưng vẫn được phát triển ngành hạt nhân dân sự, đổi lại quốc gia này được dỡ bỏ các trừng phạt quốc tế. Thỏa thuận rất khó khăn mới đạt được này bị Israel, đồng minh quan trọng của Hoa Kỳ tại Trung Đông lên án là một « sai lầm lịch sử ». Israel thường xuyên coi nước láng giềng Hồi giáo là kẻ thù.

Tuyên bố của Giáo chủ Iran được đưa ra trùng với chuyến công du Israel của Ngoại trưởng Anh hôm qua. Luân Đôn muốn chuyển đến Israel thông điệp : cần phải đưa Iran trở lại can dự tích cực vào các vấn đề của khu vực, đặc biệt trước các đe dọa của tổ chức Nhà nước Hồi giáo, đang hoành hành tại Syria và Irak.

Hôm thứ Tư, 15/07/2015, Tổng thống Hoa Kỳ Obama cảnh cáo những ai chống lại một thỏa thuận ngăn chặn Iran có vũ khí hạt nhân. Đích nhắm đến của Tổng thống Mỹ là Israel và Quốc hội Hoa Kỳ. Theo ông Obama, « chỉ có hai lựa chọn : hoặc qua con đường ngoại giao, hoặc dùng sức mạnh, có nghĩa là chiến tranh ». Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thông báo, đầu tháng 8, ông sẽ công du các nước vùng Vịnh.

:I:

comments

SHARE