Giang Trạch Dân qua đời, thọ 96 tuổi

137
Cựu Chủ tịch Giang Trạch Dân

Giang Trạch Dân qua đời khi Trung Quốc chứng kiến ​​một số cuộc biểu tình nghiêm trọng nhất kể từ Thiên An Môn, với nhiều cuộc biểu tình chống lại các hạn chế của Covid.

Giang Trạch Dân, người lên nắm quyền sau các cuộc biểu tình ở Thiên An Môn, đã qua đời ở tuổi 96.

Truyền thông nhà nước cho biết ông qua đời ngay sau buổi trưa hôm thứ Tư tại Thượng Hải.

Là một trong những nhân vật quan trọng của lịch sử Trung Quốc trong những thập kỷ gần đây, ông đã chủ trì một thời kỳ Trung Quốc mở cửa trên quy mô rộng lớn và chứng kiến ​​tốc độ tăng trưởng kinh tế cao.

Tân Hoa xã cho biết ông Giang Trạch Dân, 96 tuổi, qua đời vào 12h13 ngày 30/11 tại Thượng Hải, do bệnh bạch cầu và suy đa tạng.

Thông tin trên do Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC), Ủy ban Thường vụ Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (PRC), Quốc vụ viện Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, Ủy ban Toàn quốc của Hội nghị Hiệp thương Chính trị Nhân dân Trung Quốc, và Quân ủy Trung ương của CPC và Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa, công bố.

Giao diện website của Tân Hoa xã đã chuyển sang màu xám sau thông tin ông Giang Trạch Dân qua đời.

Hồi tháng 10, cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân không xuất hiện tại phiên khai mạc Đại hội XX của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Lần gần nhất ông Giang Trạch Dân xuất hiện trước công chúng là vào đầu tháng 10/2019, thời điểm kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.

Giang lên nắm quyền sau cuộc đàn áp đẫm máu năm 1989 đối với những người biểu tình trong và xung quanh Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, khiến Trung Quốc bị quốc tế tẩy chay.

Sự kiện này đã châm ngòi cho một cuộc tranh giành quyền lực gay gắt ở cấp cao nhất của Đảng Cộng sản Trung Quốc giữa phe theo đường lối cứng rắn và phe chủ trương cải cách.

Tình trạng này dẫn đến việc Giang, người ban đầu được coi là một quan chức chậm chạp, được cất nhắc lên chức vụ cao. Ông được chọn làm nhà lãnh đạo thỏa hiệp, với hy vọng sẽ đoàn kết những người theo đường lối cứng rắn và những giới chức có đầu óc tự do hơn.