Giang Thị Kim Cúc bị luật sư tố ‘ăn chặn tiền từ thiện’

1548
Bà Giang Thị Kim Cúc được truyền thông nhà nước ca ngợi vì giúp lo hậu sự miễn phí cho người chết vì COVID-19. Web screen capture

Vị luật sư nổi tiếng ở Hà Nội đăng đàn tố cáo một phụ nữ được báo đảng ca ngợi về chuyện lo hậu sự miễn phí cho những người chết vì COVID-19 tại Sài Gòn.

Hồi trung tuần tháng 8/2021, báo Thanh Niên viết: “Chị Giang Thị Kim Cúc (33 tuổi, ngụ ở Sài Gòn, trưởng nhóm Giang Kim Cúc và các cộng sự, chia sẻ rằng từ đầu tháng 8, trăn trở trước những lời kêu cứu của các gia đình có người thân chẳng may qua đời trong dịch bệnh nhưng không đủ điều kiện mai táng, đội gồm 20 thành viên bắt tay vào thực hiện hoạt động “mai táng 0 đồng”. Ngoài những trường hợp mất vì COVID-19 thì đội còn hỗ trợ người vô gia cư, không nơi nương tựa.”

“Xót xa lắm nhưng đội phải bình tĩnh thay gia đình chu toàn hậu sự. Mọi người đều cố gắng vượt qua cảm xúc chứ mình cũng rối thì sao mà làm được”, bà Cúc được dẫn lời.

Trước hoạt động “mai táng 0 đồng” trong đại dịch COVID-19, bà Cúc từng được một số báo khác ca ngợi là “nữ doanh nhân nghiện nhặt rác”, “cô gái mê… rác”.

Bà Giang Thị Kim Cúc và các cộng sự. Courtesy of Soha

“Không đưa cho gia đình nạn nhân nghìn lẻ nào”

Tuy vậy, Luật sư Ngô Anh Tuấn ở Hà Nội, cho biết: “Một người nhà của một nạn nhân từ cõi chết trở về trong một vụ tự tử bất thành cung cấp tài liệu cho tôi về vụ Cúc ăn chặn toàn bộ số tiền huy động được từ hoàn cảnh đau thương của người này. 

Theo lời kể của bà cô nạn nhân, nạn nhân tự tử nhưng không chết. Nhà nghèo, con nhỏ không có tiền chữa trị. Cúc biết nên nhờ Cúc quyên góp giúp để lấy tiền trả lương y, thuốc men. 

Ngoài việc xin tiền trên mạng được 40 triệu đồng và 1.000 USD (như lời Cúc nói với bà), Cúc còn mang con gái của nạn nhân mới 3 tuổi ra chợ để xin tiền mọi người. Hơn thế nữa, Cúc cũng dựng lên cho người cô nạn nhân một hình tượng xấu xa, đối xử tệ bạc với cháu bé này để mọi người trên mạng chửi bới tới mức bà này có ý định tự tử (câu chuyện này cũng không khác gì chuyện Cúc mới dựng về một và ngoại xấu xí vừa mới xảy ra ít ngày). 

Sau một thời gian, Cúc bảo số tiền quyên được là 17-18 triệu đồng (không phải là số tiền đã nói lần trước) và kêu người nhà nạn nhân kia xuống lấy nhưng cuối cùng toàn bộ số tiền huy động được cả trên mạng xã hội, lẫn ngoài chợ, Cúc không đưa cho gia đình nạn nhân nghìn lẻ nào; bạn này còn bắt gia đình phải làm đơn xin xác nhận của chính quyền xong mới trả tiền nhưng xác nhận xong rồi cũng không đưa tiền cho họ và cuối cùng khi gia đình tố cáo thì Cúc trả lời với công an là do gia đình không nhận nên mua cá phóng sinh hết rồi…

Theo như lời bà cô kể, mạng sống của cháu bà đã được cứu sống và không cần số tiền mấy chục triệu đồng đó nữa nhưng họ vẫn kiên trì tố cáo Giang Thị Kim Cúc ra cơ quan công an huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước và các cơ quan liên quan khác để những người nghèo khổ không mắc mưu của Cúc nữa. Tuy nhiên, không biết vì lý do gì cho tới nay đơn thư tố cáo nêu trên vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.” 

Bà Giang Thị Kim Cúc tạo hình ảnh trên truyền thông để kêu gọi nhà hảo tâm chuyển tiền vào tài khoản cá nhân nhưng không bao giờ minh bạch về các khoản thu chi. Courtesy of CafeBiz

“Mức độ khủng khiếp của hành vi của một người mà mọi người đang gọi là thánh nhân”

Luật sư Ngô Anh Tuấn cho biết thêm: “Tôi gọi điện lại sau khi nhận được tin nhắn của bà cô nạn nhân và ghi được hơn 1/2 câu chuyện nhưng nếu nghe trọn đoạn đối thoại này thôi thì bạn cũng có thể đánh giá được mức độ khủng khiếp của hành vi của một con người mà mọi người đang gọi là thánh nhân. Với mấy chục triệu đồng kêu gọi được cho một người đang thập tử nhất sinh, giằng co giữa sự sống và cái chết mà người ta cũng đành lòng cướp đi được thì với những số tiền lớn hơn, liệu họ có kiềm chế được lòng tham? 

Liệu rằng những con người đang oằn mình làm việc cho Cúc, đối diện với hiểm nguy hằng ngày có biết rằng có thể họ cũng chỉ là con cờ trong tay Cúc để cô diễn một show diễn để đời và ông tiền biến mất? Tôi tin sự thiện tâm của nhiều người đang đồng hành cùng Cúc nhưng niềm tin với cô trong hoạt động thiện nguyện đang trôi về con số 0 và tới thời điểm này, tôi có thể tự tin hơn mà nói rằng, những cảnh báo của tôi ngày hôm trước là có cơ sở để tin cậy. 

Trước mắt, tôi sẽ nhờ một luật sư đồng nghiệp ở tỉnh Bình Phước hỗ trợ pháp lý cho gia đình của người có đơn thư tố cáo để họ vững tin trong việc tiếp cận công lý. Chúng tôi sẽ thu thập những chứng cứ pháp lý mạnh mẽ, xác đáng hơn để dần làm rõ chân tướng sự việc, con người.”

Định Tường

Gửi cho báo Đất Việt từ Sài Gòn