Giang Kim Cúc lại bị luật sư tố ăn chặn tiền từ thiện

86
Bà Nguyễn Thị Thu Lan và Luật sư Ngô Anh Tuấn

Bà Giang Kim Cúc tiếp tục bị Luật sư Ngô Anh Tuấn tố cáo “ăn chặn hàng tỷ đồng” mà bà này nhận từ cộng đồng mạng để giúp một phụ nữ có chồng chết trên xe lăn trong thời điểm Sài Gòn bị dịch bệnh COVID-19 hoành hành hồi năm ngoái.

Tên tuổi bà Giang Kim Cúc gắn liền với hoạt động từ thiện “Mai táng 0 đồng” ở Sài Gòn, dành cho các bệnh nhân chết trong hoàn cảnh nghèo khổ.

Hồi năm ngoái, cộng đồng mạng thường thấy bà Cúc và các cộng sự thường xuyên phát livestream để xin tiền “giúp bệnh nhân nghèo, hoàn cảnh đáng thương”.

Tuy vậy, sau đó, bà Cúc bị nhiều người tố cáo về việc ăn chặn tiền từ thiện, lợi dụng các nạn nhân để gây quỹ mà không minh bạch về số tiền nhận được.

Trong vụ mới nhất, Luật sư Ngô Anh Tuấn cho hay: “Bà Nguyễn Thị Thu Lan là người phụ nữ có chồng chết trên xe lăn, trên con phố ở Sài Gòn trong giai đoạn cao điểm của dịch bệnh COVID-19 kéo dài.

Theo bà Lan, khi biết chồng bà chết, nhóm của Cúc hỗ trợ tiền mai táng 5 triệu đồng; sau đó kêu gọi cộng đồng hỗ trợ và đưa bà 30 triệu đồng. Cúc cũng hứa là sẽ chăm sóc, tạo điều kiện để bà ổn định cuộc sống sau khi ông mất.

Giang Kim Cúc thường phát livestream kêu gọi cộng đồng góp tiền cho bệnh nhân nghèo, nhưng sau đó không rõ tiền góp được đi đâu về đâu

Tuy nhiên, kể từ sau thời điểm ồn ào vận động trên mạng, Cúc không lo cho bà nơi ăn ở hay hỗ trợ bà về mặt kinh tế để ổn định cuộc sống theo như lời hứa. Kể từ đó tới nay, hàng ngày bà vẫn lọ mọ đi bán vé số sống qua ngày và được một mạnh thường quân hỗ trợ tiền thuê nhà trọ.

Một số người không hiểu, tưởng giờ bà được sống trong sung sướng sau khi nhận được một số tiền lớn mà cộng đồng hỗ trợ thông qua sự vận động của Giang Kim Cúc. Bà nói ra thì không ai tin và sống trong sự dị nghị của không ít người.

Vì vậy, bà Nguyễn Thị Thu Lan muốn nhờ luật sư hỗ trợ pháp lý để cho mọi người rõ là bà chỉ nhận được tổng cộng 35 triệu đồng từ nhóm của Giang Kim Cúc chứ không phải số tiền khổng lồ như trí tưởng tượng của ai đó. Bà Lan cũng mong muốn được làm rõ số tiền thực sự mà Cúc vận động được từ hoàn cảnh của bà.

Bà cho biết, nếu thực sự số tiền vận động được lớn hơn số tiền bà đã nhận thì bà xin được nhận lại một phần; phần còn lại, bà nhờ mạnh thường quân hỗ trợ lại những hoàn cảnh khó khăn giống mình. Tâm sự với luật sư, bà Lan cho biết, hiện tại do sức khoẻ sa sút, đi lại khó khăn, số lượng vé số bạn được hàng ngày ít dần nên cuộc sống sắp tới sẽ càng khó khăn hơn, nếu có được đồng nào hỗ trợ thì tốt đồng đó; nếu không thì qua việc này bà cũng giải tỏa được sự ấm ức trong lòng lâu nay.”

Luật sư Tuấn cho biết thêm: “Tôi không có số liệu chính xác nên không đủ khả năng đánh giá Giang Kim Cúc có sự gian dối trong quá trình vận động và chi trả cho người được thụ hưởng này hay không. Tuy nhiên, theo một nguồn tin từ một số “đồng minh” thân cận từng một thời sống chết với Cúc thì số tiền Cúc vận động mà cộng đồng hỗ trợ cho hoàn cảnh bà Lan lên tới hàng tỷ đồng chứ không phải vài ba chục triệu đồng.”

Vị luật sư bình luận rằng hiện bà Cúc “đang sống trong nhung lụa, còn người được bà sẽ hứa chăm sóc, nuôi dưỡng thì sống chui rúc, khổ ải.”

Đến nay, không có chỉ dấu nào cho thấy Công an TP.HCM làm rõ các cáo buộc ăn chặn từ thiện nhắm vào bà Giang Kim Cúc và nhóm cộng sự.