Gian lận thi cử bắt đầu ‘hoành hành’ ở đại học Stanford

0
18

Sinh viên đại học Stanford trong ngày lễ tốt nghiệp. (Hình: Getty Images)

Ðại học nổi tiếng Stanford University, được coi là nơi tập trung của thành phần sinh viên ưu tú hàng đầu nước Mỹ. Tuy nhiên mới đây, đại học này lại là trường hợp mới nhất của một loạt các trường đại học bị điều tra về việc vi phạm quy chế tự giác trong thi cử.

Ðiều này khiến các nhà giáo dục tự hỏi tại sao sinh viên, ngay cả các sinh viên ở những trường danh tiếng nhất nước, cũng gian lận?

Với gần 16,000 sinh viên theo học ở Stanford, một số trường hợp gian lận hay quay cóp bài vở của người khác là điều giới hữu trách phải chấp nhận trong mỗi khóa. Nhưng trong một lá thư gửi tập thể sinh viên trong trường hồi đầu tuần qua, Phó Viện Trưởng John Etchemendy cho hay trường đang điều tra “một con số cao bất thường các trường hợp bị cáo buộc là không thành thật trong học tập” ở khóa mùa Ðông vừa qua.

Nhà trường đang lo ngại về các vụ gian lận xảy ra trong một số lớp, nhất là một trong những lớp căn bản của sinh viên năm đầu, nơi có tới 1/5 sinh viên bị nghi ngờ gian lận. Nhà trường hiện đang liên lạc với các sinh viên này, theo Tiến Sĩ Etchemendy.

Stanford chỉ là một trong một số trường danh giá hàng đầu ở Mỹ phải mở cuộc điều tra về các trường hợp vi phạm quy luật kỷ luật tự giác trong vài năm trở lại đây, kể cả Harvard University, Dartmouth College, University of North Carolina, và ngay cả Học Viện Không Quân.

Các cuộc nghiên cứu thời gian qua cho thấy giới sinh viên và học sinh trung học đang ngày càng có nhiều gian lận hơn trước, và ngay cả thành phần gọi là học hành giỏi giang cũng gian lận như mọi người khác.

Kỹ thuật tân tiến không chỉ giúp cho việc tìm kiếm những nguồn tin tức dữ kiện để quay cóp trở nên dễ dàng hơn, mà cũng còn tạo sự thuận tiện để chia sẻ các dữ kiện này với những người khác.

Ngoài ra, nhiều sinh viên không thấy có gì sai trái trong việc chia sẻ những gì họ tự làm ra hay lấy từ những người khác vì “tinh thần hợp tác” trong giới trẻ hiện nay, theo ông Etchemendy.

Giáo Sư Howard Gardner tại đại học giáo dục Harvard Graduate School of Education, cho tờ báo New York Times hay rằng trong 20 năm nghiên cứu về tinh thần ngay thẳng trong giới chuyên môn và học đường, “các bắp thịt đạo đức nay bị ốm o,” một phần cũng vì áp lực phải thành công của nền văn hóa hiện nay, ông nói.

Theo tiêu chuẩn mới này, người sinh viên chú trọng nhiều hơn vào điểm số có được, nhất là những người ghi danh trong các đại học có sự tranh đua gay gắt. Những người này sẽ thấy dễ dàng hơn để gian lận vì lý do là cần phải thành công.

Một cuộc nghiên cứu mới đây tại đại học Middlebury College đã chứng thực điều này khi nói rằng cái nhìn của các sinh viên về thái độ của những người khác quanh mình “đã có ảnh hưởng mạnh mẽ nhất lên người sinh viên” – nghĩa là người khác gian lận thì mình cũng phải gian lận để sống còn.

Giáo Sư Donald L. McCabe, tại trường thương mại thuộc đại học Rutgers University, và cũng là một nhà nghiên cứu hàng đầu về vấn đề gian lận, nói rằng ông không nghĩ “có sự nghi ngờ gì về tình trạng người sinh viên ngày càng phải tranh đua nhiều hơn, có thêm nhiều áp lực, và do đó thường có thêm lý do để bào chữa cho chính mình và các sinh viên khác, và điều này cũng được sự trợ giúp của người lớn chung quanh họ.”

:NV:

SHARE