Gian lận tài chánh, ông gốc Việt tại Arizona bị kết án 30 tháng tù và đền $700,000

(Hình minh hoạ: ANTHONY WALLACE/AFP via Getty Images)

Chánh án Tòa Liên Bang Địa Hạt Arizona hôm Thứ Tư, 17 Tháng Mười Một kết án ông Nguyễn Anh Vũ, 26 tuổi, ở Chandler, Arizona, 30 tháng tù liên bang tội danh lừa đảo, đồng thời ấn định khoản bồi thường hơn $700,000 cho các nạn nhân, theo thông báo của Biện Lý Cuộc Liên Bang Địa Hạt Arizona.

Trong lần phạm tội đầu tiên, bị cáo Vũ thực hiện một kiểu lừa đảo để giao dịch chứng khoán bằng cách chuyển tiền vào tài khoản giao dịch chứng khoán từ các tài khoản ngân hàng mà đương sự biết trước là không đủ tiền bảo chứng.

Sau đó, Vũ thực hiện các cú mua bán chứng khoán bằng số tiền “ảo” này trong lúc cần vài ngày để tiến trình chuyển khoản ngân hàng hoàn tất, khi đó nhà giao dịch chứng khoán mới khám phá số tiền bị thiếu, vụ giao dịch đó Vũ bị lỗ khiến các bên liên quan chịu thiệt hại gần $650,000.

Trong lần phạm tội thứ nhì, Vũ chiếm đoạt tiền từ công ty đang làm việc, khi đó là Amazon.com. Trong thời gian ngắn làm việc tại Amazon, Vũ lợi dụng quyền truy cập của nhân viên để gửi những số tiền bồi hoàn trị giá $96,000  của công ty vào những tài khoản mà đương sự sở hữu. Sau đó, Amazon phát hiện, điều tra và báo cáo vụ gian lận cho Cơ Quan Điều Tra Liên Bang (FBI).

Văn phòng FBI tại Phoenix sau đó tiến hành điều tra sự việc.

Bà Monica Klapper, Phó Biện Lý Cuộc Liên Bang Địa Hạt Arizona, thụ lý hồ sơ truy tố.

Theo Người Việt