Gián điệp Nga sắp ra tòa tại Mỹ

0
10

Hình ảnh minh họa phiên tòa xét xử ông Buryakov. (Ảnh: NBC)

Theo kế hoạch trước đó, ông Evgeny Buryakov, 41 tuổi, sẽ bị đưa ra xét xử ở tòa án liên bang ở Manhattan vào ngày 4/4 tới với cáo buộc đã không đăng ký với tư cách gián điệp của chính phủ Nga và có âm mưu hoạt động như một “gián điệp ngầm” của Nga tại Mỹ.

Tuy nhiên, trong thông báo mới nhất của Công tố viên Preet Bharara, ông Buryakov sẽ được đưa ra xét xử vào sáng ngày 11/3. Tại tòa, ông Buryakov được cho là sẽ nhận tội làm gián điệp. Hiện luật sư của ông Buryakov chưa đưa ra bất cứ phản hồi chính thức nào về thông tin này.

Ông Buryakov, làm việc cho ngân hàng quốc doanh Vnesheconombank của Nga, và bị bắt giữ vào tháng 1/2015 khi giới chức Mỹ đưa ra cáo buộc nhằm vào ông và hai người Nga khác là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy.

Các công tố viên Mỹ cho biết bộ ba người Nga nêu trên đã có những hoạt động gián điệp nhằm thu thập thông tin tình báo kinh tế cho Nga, bao gồm cả các thông tin về những lệnh trừng phạt của Mỹ nhằm vào nước này, và lập một mạng lưới tuyển mộ các công dân Mỹ sinh sống tại thành phố New York để làm những nguồn tin tình báo.

Theo các công tố viên Mỹ, trong tư cách một nhân viên ngân hàng, ông Buryakov làm việc trên danh nghĩa cho lực lượng tình báo ở nước ngoài của Nga, hay còn được biết tới với tên gọi cơ quan SVR.

Trong khi đó, Sporyshev và Podobnyy bị bắt giữ trong các vai trò khác nhau, một người là đại diện thương mại của Nga và người còn lại là thành viên của phái bộ Nga tại Liên hợp quốc.

Tổng hợp