Gián điệp Nga giả làm thực tập sinh trà trộn vào Tòa Hình sự Quốc tế

Tòa án Hình sự Quốc tế ở La Hay, Hà Lan

“Điều này cho chúng ta thấy rõ ràng những gì người Nga đang làm: Cố gắng tiếp cận bất hợp pháp với thông tin của ICC. Chúng tôi coi đây là mối đe dọa cấp độ cao”, giới chức tình báo Hà Lan cho hay.

Cơ quan tình báo Hà Lan ngày 16/6 tuyên bố đã phát hiện một điệp viên của Nga cố gắng dùng danh tính giả để xâm nhập Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), theo Reuters.

Theo đó, một điệp viên quân sự có tên Sergey Vladimirovich Cherkasov đã cố gắng nhập cảnh vào Hà Lan như một công dân Brazil để tham gia chương trình thực tập tại ICC, cơ quan có trụ sở tại La Hay, Hà Lan.

“Đây là hoạt động dài hạn, qua nhiều năm và tốn nhiều thời gian, công sức và tiền bạc của GRU (cơ quan tình báo quốc phòng Nga)”, ông Erik Akerboom, người đứng đầu lực lượng tình báo Hà Lan, nói.

Theo tình báo Hà Lan, Cherkasov, người lấy tên giả là Viktor Muller Ferreira và “che giấu mọi liên hệ với Nga nói chung và GRU nói riêng, bị bắt tại sân bay Hà Lan. Người này bị coi là “người ngoại quốc không mong muốn” và bị trục xuất về Brazil, nơi anh sẽ bị xét xử.

“Điều này cho chúng ta thấy rõ ràng những gì người Nga đang làm: Cố gắng tiếp cận bất hợp pháp với thông tin của ICC. Chúng tôi coi đây là mối đe dọa cấp độ cao”, ông Akerboom bổ sung. Ông cũng cho biết thêm ICC đã chấp nhận hồ sơ thực tập của Cherkasov.

Về phần mình, người phát ngôn ICC Sonia Robla cho biết cơ quan này biết ơn giới chức Hà Lan vì đã vạch trần thách thức an ninh trên. “ICC coi các mối đe dọa này là nghiêm trọng và sẽ tiếp tục làm việc và hợp tác cùng Hà Lan”, bà Robla nói.

Nga chưa lên tiếng vấn đề này.